Chấm dứt hợp đồng MiG-29, Bulgaria quyết “đoạn tình” với Nga?

Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Nikolai Nenchev hôm 6/7 tuyên bố, Không quân Bulgaria sẽ ngừng dịch vụ bảo dưỡng các tiêm kích MiG-29 tại Nga.

Chấm dứt hợp đồng MiG-29, Bulgaria quyết “đoạn tình” với Nga?

Shares

Tiêm kích MiG-29 của Bulgaria

Thay vào đó, Ba Lan sẽ trở thành nguồn cung ứng dịch vụ và nâng cấp các máy bay chiến đấu cho nước này. Theo tờ The Moscow Times, động thái này của Bulgaria là nhằm giảm sự phụ thuộc vào Nga.

Quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine đã khiến Bulgaria lâm vào tình thế khó xử trong các mối quan hệ thương mại, quân sự, năng lượng với Nga.

Bulgaria từng là thành viên của khối Vác-sa-va (do Liên Xô thành lập và chỉ huy) trong Chiến tranh Lạnh nhưng kể từ năm 2004 đã trở thành thành viên của NATO.

Việc nước này chuyển hướng sang Ba Lan để bảo dưỡng máy bay là một bước đi mới để dần dứt bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào nguồn cung ứng từ Nga. Đây là xu hướng đang phát triển nhanh chóng sau khi Mỹ và châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

A Bulgarian MiG-29 taxis at Graff Ignatievo Airbase during ‘Thracian Star 2014’: a yearly Bulgarian exercise held since 2005. Sofia is looking to Poland to help keep its MiG-29 fleet airborne. (USAF/Capt Jodi Kiminski)

“Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để giảm sự phụ thuộc vào Nga”, ông Nenchev nói, “Bulgaria là thành viên NATO duy nhất phụ thuộc tới gần 90% vào Nga. Điều này khiến tôi rất lo lắng và tôi không muốn tiếp tục theo hướng này”.

Bulgaria cần nâng cấp phi đội tiêm kích MiG-29 đã già cỗi. Nước này đã ký hợp đồng bảo dưỡng với Nga và tới tháng 9, hợp đồng này mới hết hạn.

Song, theo ông Nenchev, hợp đồng giữa Bulgaria và Ba Lan có thể được ký kết ngay trong tháng này.

“Chúng tôi cần sửa chữa 6 động cơ máy bay và chúng tôi đã rất nỗ lực để tìm kiếm nhà cung cấp thay thế” – ông Nenchev nói, đồng thời giải thích rằng mức giá mà Ba Lan đưa ra rẻ hơn so với phía Nga.

“Chúng tôi đã tiến hành các cuộc đàm phán tích cực với phía Ba Lan trong vài tháng qua và tôi nghĩ 2 nước có thể sẽ ký kết hợp đồng trong tháng này” – ông Nenchev cho hay.

Tuần trước, Bulgaria cho biết nước này cũng đang tìm mua các chiến đấu cơ mới để nâng cấp lực lượng máy bay chiến đấu.

Các nhà cung cấp tiềm năng bao gồm Bỉ, Hà Lan, Hy Lạp và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, không rõ Bulgaria sẽ mua chiến đấu cơ mới hay loại đã qua sử dụng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.