“Cha thì liệt, mẹ đã có chồng mới, chúng con… khổ lắm”

Vừa đi học về, cháu Chung tất tả chăm sóc người cha bệnh nằm liệt giường rồi lo nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Mới học lớp 11, cháu đã tính chuyện gác lại ước mơ đến trường nhằm tìm kiếm một phép mầu mong manh để cứu cha, cứu gia đình thoát khỏi cùng cực.

“Cha thì liệt, mẹ đã có chồng mới, chúng con… khổ lắm”

Shares

Gia đình nghèo túng, cha lại nằm liệt giường nên cháu Chung dự định nghỉ học để đi làm thuê

Đây là trường hợp đáng thương được bà Nguyễn Thị Liễu, Phó ban Công tác xã hội (Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre) giới thiệu khi phóng viên Dân trí về địa phương công tác. Theo bà Liễu, các cấp hội đã vận động nhưng số tiền chẳng được bao nhiêu, hai đứa nhỏ tội nghiệp có thể bỏ học giữa chừng vì gia đình quá nghèo.

Hoàn cảnh bà Liễu nhắc đến là của gia đình ông Phạm Duy Cư, SN 1972 (ngụ ấp Bình An, xã Tường Đa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Ông Cư mắc bệnh nặng nằm liệt giường, 2 cháu Phạm Việt Chung, SN 1998 (học lớp 11) và Phạm Ngọc Hạnh Nguyên, SN 2005 (học lớp 5) vừa đi học vừa chăm cha trong cảnh thiếu trước, hụt sau.

Hôm chúng tôi cùng đoàn cán bộ UBND xã Tường Đa đến thăm, nhiều người không khỏi chạnh lòng khi nhìn căn nhà xiêu vẹo, phía trên nóc được phủ một lớp bạt nhựa màu xanh để giữ cho mái lá không bị dột. Trong căn nhà ẩm thấp, ông Cư nằm bất động trên chiếc giường ọp ẹp, người chỉ còn da bọc xương. Ánh sáng từ tấm vách lá cũ nát rọi thẳng vào càng khắc họa thêm cảnh nghèo túng của gia đình này.

1

Ông Cư không tự ngồi dậy được mà phải có sự giúp sức của 2 đứa con

Năm trên giường, ông Cư nói từng lời nặng nhọc vẫn cố gắng kể về cuộc đời khốn khổ của mình. Hai vợ chồng ông lấy nhau sinh được 2 đứa con nhưng hạnh phúc không trọn vẹn nên cách đây khoảng 3 năm đã ra tòa ly hôn để đường ai nấy đi. Ông chọn việc nuôi 2 đứa con nhỏ còn người vợ được tự do đi lấy chồng với người đàn ông cùng xã. Từ đó, ông đi bán vé số dành dụm tiền nuôi 2 đứa con ăn học.

Hơn 1 tháng trước, ông Cư đột ngột phát bệnh, được người thân chở lên Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) cấp cứu. Sau khi thăm khám, chẩn đoán và làm các xét nghiệm các bác sĩ kết luận ông Cư mang trong người nhiều thứ bệnh như: bệnh viêm phổi, động kinh, nhiễm trùng đường ruột… Không có tiền nên chỉ điều trị một thời gian ngắn rồi ông về nhà lấy sổ bảo hiểm y tế lãnh thuốc uống cầm cự. Căn bệnh ngày càng trở nặng nên gần đây ông gần như nằm 1 chỗ trên giường. Mọi sinh hoạt, ăn uống đều phải nhờ vào 2 đứa con.

2

Việc ăn uống cũng nhờ vào đứa con gái

Vừa đi học về, cháu Chung đã vội lau mình, rồi cho cha uống thuốc. Sức khỏe yếu, ông Cư không thể một mình ngồi dậy được mà cần có sự giúp sức của 2 đứa con. Người cha nhăn nhó than đau, đứa con gái nhỏ mới 10 tuổi chỉ biết dỗ dành rồi bóp tay, bóp chân để cha quên cơn đau chứ chẳng biết làm gì hơn. Cháu Chung nói mà cứ nghẹn ở cổ họng: “Bây giờ đi học mà con cứ lo ở nhà cha bệnh trở nặng, không ai đưa đi bệnh viện. Con dự tính nghỉ học, kiếm việc gì đó làm để có tiền lo thuốc thang cho cha chứ như vầy thì cha không biết cầm cự được bao lâu”. Mới 17 tuổi, cháu phải “gánh” tất cả những việc nặng nhọc trong nhà rồi lại lo cho cha, cho em nên việc học rất chông chênh dù cháu rất muốn đến lớp.

3

Cháu Nguyên biết làm bếp, phụ giúp gia đình từ khi còn rất nhỏ

Nhà nghèo, không ai lo lắng nên cháu Nguyên biết làm tất cả các công việc nhà từ khi rất nhỏ. Hôm gặp chúng tôi, cháu đang xuống bếp nhóm lửa nấu cơm cho cả nhà. Bên trong gian bếp cũ kỹ, chẳng có thứ gì quý giá ngoài mấy lọ gia vị và vài gói mì tôm. Cháu Nguyên làm thuần từ việc cuộn những chiếc lá dừa khô để nhóm lửa rồi nấu cơm.

Mới 10 tuổi mà cháu đã có thâm niên 2 năm nấu cơm, giặt giũ, quét dọn nhà cửa. Dù gia đình khó khăn, thiếu thốn đủ thứ nhưng suốt 4 năm liền cháu Nguyên đều là học sinh giỏi của lớp. Xa mẹ từ khi còn rất nhỏ nên khi được hỏi mong muốn gì nhất, nhớ gì nhất thì Nguyên hồn nhiên cho biết: “Con rất nhớ mẹ nhưng lâu lâu mới được mẹ về thăm…”.

4

Dù nghèo khó nhưng nhiều năm liền 2 anh em đều học khá, giỏi

Gia đình lâm cảnh khốn cùng nên hàng tháng Hội Chữ thập đỏ xã vận động 10 kg gạo, 1 thùng mỳ gói, một số gia vị và 200 ngàn đồng để 3 cha con có cái ăn. Ngoài ra, đầu năm học được chính quyền địa phương vận động tập, vở, sách và học bổng để 2 cháu đến trường. Tuy vậy do thiếu thốn, không có bàn tay chăm sóc của cha, mẹ nên việc học của 2 cháu mong manh hơn bao giờ hết.

5

Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình ông Cư

Bà Lê Thị Tuyết Hằng, Chủ tịch UBND xã Tường Đa cho biết: “Gia đình ông Cư thuộc diện hộ nghèo nên khi phát bệnh đã lâm vào cảnh túng thiếu. Hiện tại chính quyền địa phương đang vận động các mạnh thường quân giúp đỡ để gia đình ông vượt qua khó khăn nhưng nguồn lực có hạn, số tiền cũng chẳng bao nhiêu”.

6

Căn nhà phải dùng tấm bạt nhựa để tránh bị dột
Hằng ngày, hai đứa trẻ sống trong bế tắc đang tìm mọi cách cứu người cha đáng thương của mình trong tuyệt vọng. Do quá nghèo túng nên hỵ vọng cứu người cha đang cạn dần và việc học hành của 2 cháu cũng chỉ được tính bằng ngày. Gia cảnh đáng thương này rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng để các cháu được thực hiện ước mơ đến trường như bao đứa trẻ cùng trang lứa.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Cháu Phạm Việt Chung, ấp Bình An, xã Tường Đa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 01889.342.973.

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.