Cha mẹ cựu Vương phi Thái Lan nhận tội khi quân

Cha mẹ cựu Vương Phi Thái Lan Sriasmi đã bị bắt giữ về hành vi xúc phạm hoàng gia và đưa 1 người vô tội vào tù.

Cha mẹ cựu Vương phi Thái Lan nhận tội khi quân

Ông Apiruj Suwadee (phải) và bà Wanthanee Suwadee (giữa) bị cảnh sát bắt hôm 27/2.

Hôm 27/2, cảnh sát Thái Lan bắt giam cha mẹ bà Srirasmi Suwadee, vợ cũ thái tử Maha Vajiralongkorn, sau khi hai người thú nhận tội khi quân.

Ông Apiruj Suwadee, 72 tuổi và bà Wanthanee Suwadee, 66 tuổi, bị cảnh sát triệu tập hôm 27/2. Cha mẹ cựu Vương phi Srirasmi trước đó thú tội tại Cơ quan Phòng chống Tội phạm Thái Lan (CSD) về hành vi “xúc phạm hoàng gia” và ngụy tạo bằng chứng để đưa một phụ nữ vào tù cách đây hơn 1 thập kỷ.

Tướng Thitirat Nonghanpitak, một quan chức cấp cao của Cục điều tra Trung ương (CIB) cho biết cặp vợ chồng buộc phải thú nhận mọi tội trạng vì cảnh sát đã đưa ra những chứng cứ xác thực sau một cuộc điều tra.

Trong bản nhận tội, bà Wanthanee nhấn mạnh bản thân không hề có ý “khinh bỉ” hoàng tộc và rất biết ơn về sự hỗ trợ đắc lực của hoàng gia dành cho con gái bà. Còn ông Apiruj thừa nhận mình đã cư xử thiếu trách nhiệm khiến uy tín của các thành viên hoàng gia bị ảnh hưởng.

Đầu tháng 2 vừa qua, đôi vợ chồng phủ nhận việc khai báo sai dẫn đến trường hợp cô Sawita Maneechan, 32 tuổi, bị cảnh sát bắt giam hồi tháng 12/2003.

Trả lời cảnh sát, Sawita cho biết năm 2003, bà Wanthanee đổ tội cho cô quan hệ bất chính với ông Apiruj.

Cặp vợ chồng sử dụng ảnh hưởng để gây áp lực buộc chú của Sawita, một sĩ quan cảnh sát, kiện cô ra tòa vì mượn tiền của ông nhưng không hoàn trả.

Trước sự đe dọa của ông bà Apiruj, Sawita đành nhận tội dù bị hàm oan. Tại tòa án tỉnh Ratchaburi, cô gái lãnh mức án 2 năm tù giam, sau giảm xuống còn 1 năm 6 tháng.

Trong một diễn biến khác, ngày 2/2, Tòa án hình sự Thái Lan cũng đã kết án 30 tháng tù đối với Sudathip – em gái của cựu Vương phi Srirasmi

Bà Sudathip bị cáo buộc đã cậy vào quen biết để nhận được hợp đồng cung cấp thực phẩm cho hoàng gia từ năm 2002 đến ngày 23/11/2014 với giá đắt đỏ. Tòa án nêu rõ bà Sudathip giành được quyền cung cấp cho hoàng gia các món như ớt bột bằng cách sử dụng mối quan hệ để gây áp lực buộc các đối thủ cạnh tranh bỏ đấu thầu hợp đồng.

Như thông tin đã đưa trước đó, Thái tử Vajiralongkron ngày 10/12/2014 ly dị bà Srirasmi.

Ngày 12/12/2014, Hoàng gia Thái Lan thông báo, vương phi Srirasmi đã viết thư xin tử bỏ tước vị trong hoàng tộc và nguyện vọng của bà đã được quốc vương chấp nhận.

Trước thông báo này, hồi tháng 11/2014, thái tử Vajiralongkorn cũng đã yêu cầu Chính phủ tước bỏ họ mà hoàng gia đã ban tặng cho gia đình vợ ông sau khi 7 người họ hàng của bà bị bắt giữ vì những cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ và làm xấu hình ảnh hoàng tộc. Số tài sản cơ quan chức năng tịch thu từ gia đình nhà vợ thái tử lên đến 10 triệu USD.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

86 queries in 0.727 seconds.