“Cha con tai biến, mẹ con ung thư, giờ con sống khổ lắm… !”

Những ngày hè, cậu bé Nguyễn Đăng Khoa vất vả bán vé số kiếm tiền lo cho cha bị bệnh tai biến, mẹ bệnh ung thư đang nằm điều trị tại bệnh viện. Mỗi ngày Khoa phải tích góp từng đồng để cầu mong một phép nhiệm mầu nào đó có thể cứu người mẹ tội nghiệp của mình.

“Cha con tai biến, mẹ con ung thư, giờ con sống khổ lắm… !”

Shares

Phóng viên nhận được đơn cầu cứu khẩn thiết của em Nguyễn Đăng Khoa, SN 2000 (hiện là học sinh lớp 10A1, Trường THPT Ngọc Tố, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Hoàn cảnh kinh tế gia đình em đang gặp rất nhiều khó khăn khi cha bị bệnh tai biến, mẹ mới đây lại phát bệnh ung thư hốc mũi và tai giữa. Khoa kể lại: “Cách đây 7 năm cha em bị bệnh tai biến nên từ đó tới nay bị điếc 2 bên tai, chân đi khập khiễng. Do nhà không có ruộng đất nên cha và mẹ em phải đi bán vé số để nuôi em ăn học”.

Cách đây mấy tháng, tai họa lại ập xuống gia đình khốn khó này khi mẹ em là bà Trần Thị Nga, SN 1958 phát hiện bệnh ung thư hốc mũi và tai giữa phải chuyển lên Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ điều trị. Do là con duy nhất trong nhà nên khi cha mẹ đi bệnh viện, Khoa quán xuyến tất cả việc nhà và lo kiếm tiền gửi lên điều trị bệnh cho mẹ.


Hàng ngày Khoa phải bán vé số để nuôi cha tai biến, mẹ bệnh ung thư đang điều trị tại bệnh viện

Hàng ngày Khoa phải bán vé số để nuôi cha tai biến, mẹ bệnh ung thư đang điều trị tại bệnh viện

Hôm phóng viên cùng lãnh đạo chính quyền địa phương, lãnh đạo trường THPT Ngọc Tố đến thăm, Khoa cũng vừa bán vé số trở về nhà. Em cho biết: “Ngày nào con cũng bán vé số để kiếm tiền ăn và tích góp để khoảng 10 ngày sẽ gửi tiền lên Cần Thơ 1 lần cho cha mẹ điều trị bệnh”.


Trong nhà chỉ có những tấm giấy khen của Khoa là quý giá nhất

Trong nhà chỉ có những tấm giấy khen của Khoa là quý giá nhất

Công việc tuy vật vả, gia đình sống trong thiếu thốn nhưng Khoa rất ham học và là một trong những học sinh giỏi nhất trường. Cuối năm lớp 10 khoa đạt loại giỏi với điểm trung bình 9,1. Trong đó có một số môn đạt điểm rất cao như: Toán 10,0; Vật lý 9,8; Hóa học 9,5; Sinh học 9,5; Giáo dục công dân 9,7; Địa lý 9,2…


Bảng thành tích ấn tượng của Khoa trong năm lớp 10 vừa rồi

Bảng thành tích ấn tượng của Khoa trong năm lớp 10 vừa rồi

Thầy Đinh Văn Sự, Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Tố cho biết: “Kết thúc năm học vừa qua, Khoa là một trong những học sinh giỏi của trường; riêng khối lớp 10 em đạt điểm số cao nhất. Khi phát hiện gia đình em gặp khó khăn do cha mẹ đều bị bệnh, nhà trường đang vận động thầy cô, bạn bè để giúp đỡ một phần nào cho gia đình. Trước mắt, đầu năm học sẽ đề xuất cấp 1 suất học bổng Lương Định Của (tỉnh Sóc Trăng) để giúp em có điều kiện tới lớp”.

%image_alt%

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Nga cho biết: “Tôi nằm ở bệnh viện tỉnh 3 tháng rồi chuyển lên Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ hơn 1 tháng nay. Chi phí điều trị đều nhờ người thân ở dưới quê đi vay mượn khắp nơi. Hai vợ chồng cùng bệnh tật ở bệnh viện lo cho nhau, mỗi ngày chồng đi xin cơm từ thiện về ăn để sống qua ngày. Tội nghiệp nhất là đứa con trai duy nhất ở nhà tự lo cuộc sống lại bán vé số dành dụm tiền lâu lâu gửi lên bệnh viện cho cha mẹ”.


Bà Nga đang điều trị bệnh ung thư hốc mũi tại bệnh viện

Bà Nga đang điều trị bệnh ung thư hốc mũi tại bệnh viện

Theo bà Nga, hiện tại khối u đã xuất hiện trong mũi, các bác sĩ nói nếu không xạ trị khi to dần chặn đường hô hấp sẽ chết. Vì vậy, 2 vợ chồng ráng cầm cự ở bệnh viện để điều trị mặc dù gia đình rất khó khăn.


Khoa bán vé số để tích góp gửi tiền cho cha mẹ trị bệnh

Khoa bán vé số để tích góp gửi tiền cho cha mẹ trị bệnh

Trước đây, do không có ruộng đất canh tác nên bà Nga cùng chồng là ông Nguyễn Minh Hải, SN 1956 sống bắng nghề bán vé số; căn nhà cấp 4 được cất mấy năm trước theo chương trình 167 của Chính phủ hỗ trợ giờ đã xuống cấp. Phía sau nhà nước ngập lênh láng sau mỗi cơn mưa, góc bếp của gia đình chỉ là chiếc bếp dầu cũ kỹ hầu như chỉ xuất hiện ở những vùng quê nghèo được gia đình sử dụng từ trước đất nay. Trong nhà chỉ có hàng chục tấm giấy khen học sinh giỏi của Khoa được treo trên tường, mấy cái tủ đã cũ cũng chẳng thể bán được ra tiền.


Ở nhà một mình nên Khoa tự lo cho cuộc sống sau giờ bán vé số

Ở nhà một mình nên Khoa tự lo cho cuộc sống sau giờ bán vé số

Ông Nguyễn Tấn Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Ngọc Tố cho biết: “Hoàn cảnh kinh tế của gia đình ông Hải hết sức khó khăn khi cả 2 vợ chồng đều bệnh. Mới đây bà Nga phát hiện bệnh ung thư nên phải chuyển lên Cần Thơ điều trị. Một mình cháu Khoa ở nhà bán vé số kiếm tiền gửi lên cho cha mẹ rất tội nghiệp”.


Căn nhà ẩm thấp của Khoa chẳng có thứ gì quý giá

Căn nhà ẩm thấp của Khoa chẳng có thứ gì quý giá

Theo ông Mẫn, sau khi biết tin bà Nga bệnh, gia cảnh khó khăn nên địa phương đã vận động các mạnh thường quân tặng gạo, nhu yếu phẩm cho cho cháu Khoa đang ở nhà. Sắp tới địa phương sẽ kêu gọi câu lạc bộ chung tay góp sức vì người nghèo ở địa phương quyên góp để giúp đỡ cho gia đình này. Tuy nhiên, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, số tiền sẽ chẳng được bao nhiêu nên hoàn cảnh này rất cần sự chung tay, góp sức của các mạnh thường quân gần xa để giúp gia đình lo chi phí điều trị ở bệnh viện và giúp cháu Khoa có điều kiện đến trường.

Hàng ngày Khoa phải chật vật bán vé số để nuôi ước mơ đến trường và lo cho cha mẹ đang điều trị tại bệnh viện. Ước mơ của em là được trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho cha mẹ và những người nghèo khốn khó ở quê nhà. Tuy vậy, đường đến trường của em hiện nay chông chênh hơn bao giờ hết khi trên vai còn gánh nặng bao nỗi lo cơm, áo, gạo tiền; bệnh tật của cha mẹ và cả những tờ vé số chưa bán hết. Bản thân em đang cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng để thực hiện ước mơ của mình như bao bạn bè cùng trang lứa.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bà Trần Thị Nga đang điều trị tại Khoa ngoại, Bệnh viện Ung bướu Cầu Thơ.

Điện thoại: 01202.937.417; Hoặc cháu Nguyễn Đăng Khoa, ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Điện thoại: 01225.869.986

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.