Câu trả lời “mượt mà, êm dịu” & Kỳ họp “êm dịu, mượt mà”

Có lẽ ngoại trừ vấn đề Biển Đông có thể “nổi sóng” được họp kín, kỳ họp Quốc hội lần này đã diễn ra khá “êm dịu, mượt mà”. Không có những cuộc chất vấn “nảy lửa”, cũng không có những câu trả lời “vòng vo, câu giờ”.

Câu trả lời “mượt mà, êm dịu” & Kỳ họp “êm dịu, mượt mà”

Shares

(Bộ trưởng Phạm Vũ Luận)

Hình như chỉ có mấy câu nói không được “thuận tai” cho lắm của một số đại biểu gây “sóng gió” chút ít như chuyện “quyền im lặng” lại được gắn với “diễn biến hòa bình”, “phản bội nhân dân”…

Thế nhưng nổi lên trên tất cả sự “êm dịu” ấy là sự “mượt mà” trong phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận.

Khác với những lần trước đây, lần này Bộ trưởng Luận đăng đàn với thái độ điềm tĩnh, tự tin, lập luận chắc chắn nhưng nhẹ nhàng, uyển chuyển với những cam kết rõ ràng đã khiến người đứng đầu Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng dù còn một số băn khoăn cũng phải nói lời khen ngợi: “Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời rất mượt mà, êm dịu và đã đưa ra cam kết để đồng bào cả nước yên tâm, không tạo ra cú sốc”.

Công bằng mà nói, sự tự tin đến “mượt mà, êm dịu” này có lý do của nó. Đó là sự chuyển động rất rõ nét của ngành giáo dục thời gian qua.

Những đột phá trong khâu tuyển sinh đại học, việc ban hành Thông tư 30 bỏ chấm điểm với học sinh tiểu học, cấm thi tuyển vào lớp 6, chấn chỉnh lại các trường ngoài công lập và hàng loạt chính sách đổi mới quyết liệt về giáo dục thời gian qua tuy có những ý kiến khác nhau nhưng đã cho thấy một quyết tâm chuyển biến mạnh mẽ của ngành giáo dục nước nhà.

Nhớ lại vào tháng 6/2013, trong lần lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên của Quốc hội, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận là một trong số những người phải nhận nhiều phiếu “tín nhiệm thấp” nhất .

Trong giờ Quốc hội giải lao, sau khi biết kết quả bỏ phiếu tín nhiệm, Bộ trưởng Luận đi bộ một mình ra sau hội trường, từ chối trả báo chí bởi như lời ông tâm sự: “Tôi đang rất buồn”.

Phải mất 2 năm sau (6/2013 – 6/2015), nỗi buồn của Bộ trưởng Luận mới dần được giải tỏa trong khi một số bộ trưởng cùng “thứ hạng” đã đi được đoạn đường khá dài.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Bộ Giáo dục & Đào tạo “chậm” mà bởi so với các ngành kinh tế, giáo dục không thể đòi hỏi sự nóng vội để đạt được những biến chuyển tức thời, ngay lập tức mà cần có thời gian để triển khai và kiểm nghiệm.

Có lẽ hiểu và cảm thông với ngành giáo dục nói chung, người đứng đầu ngành giáo dục & đào tạo nói riêng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ: “Quốc hội ghi nhận tinh thần trách nhiệm của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong các nội dung giải đáp. Bộ trưởng vừa là nhà khoa học, vừa là nhà giáo có kinh nghiệm trong vấn đề đào tạo, bám sát thực tiễn các vùng miền nhà trường, lắng nghe tiếng nói của học sinh. Bộ trưởng đưa ra những cam kết để đồng bào cử tri cả nước nghe yên tâm, không tạo cú sốc về đổi mới”.

Xin chúc mừng Bộ trưởng Luận về cuộc trả lời “mượt mà, êm dịu”, song cũng mong rằng ngành giáo dục sẽ “dậy sóng” để phát triển bởi như lời của ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng Singapore: “Thất bại trong giáo dục là thất bại không chỉ của kinh tế mà là sự thất bại toàn diện”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.