Cảnh sát rửa tiền rồi dàn dựng tự sát

Cảnh sát rửa tiền rồi dàn dựng tự sát

Shares

Nhân viên cảnh sát JoeGliniewic.

ILLINOIS – Ban đầu được ca ngợi là một vị anh hùng sau khi ông chết, trung úy cảnh sát Joe Gliniewicz ở Fox Lake, Illinois, bây giờ có thể được nhớ đến bằng một nhãn hiệu khác: một kẻ phản bội.

Chuyện có vẻ như là một cảnh sát viên bị giết chết trong khi thi hành công vụ hóa ra là “một vụ tự sát được dàn dựng cẩn thận”. George Filenko, chỉ huy Lực Lượng Đặc Nhiệm Các Tội Ác Lớn của Lake County, nói như vậy hôm thứ Ba.

“Vụ tự tử được dàn cảnh này là kết quả cuối cùng của những hành động tội phạm ghê gớm mà Gliniewicz đã làm”. Ông Filenko nói như vậy, khi loan báo những kết luận của cuộc điều tra của cảnh sát về cái chết xảy ra hôm 1 tháng 9.Cái chết của Gliniewicz gây phẫn nộ lớn và một cuộc truy lùng ráo riết đã diễn ra, sau đó là sự bối rối. Việc trông giống như là một cảnh sát viên bị các nghi can giết chết sau một cú điện thoại cuối cùng có tính cách định mệnh, thì nay bắt đầu mang một hình dạng khác.

Hôm thứ Tư, các giới chức xác nhận sự thật không giống như vẻ bề ngoài của sự việc. Gliniewicz bị căng thẳng thần kinh lớn do bị xem xét kỹ lưỡng về điều mà các điều tra viên tìm thấy là hoạt động tội phạm.Cảnh sát viên này đã ăn cắp và rửa tiền từ một chương trình của sở cảnh sát. Chương trình này dìu dắt những người trẻ tuổi mong muốn trở thành các viên chức thực thi công lực. Gliniewicz, một người đứng đầu chương trình ấy, đã ăn cắp tiền trong vòng ít nhất bảy năm.Gliniewicz vốn là người có kinh nghiệm trong việc tạo ra những hiện trường tội phạm giả. Các điều tra viên phát hiện rằng Gliniewicz đã dàn dựng vụ tự sát của ông, làm cho nó trông giống như một vụ giết người. Cảnh sát viên này đã đặt các thiết bị của ông tại hiện trường, tìm cách “đánh lừa những người ứng phó đầu tiên và các điều tra viên, khiến họ tin rằng đây là một vụ giết người”.

Còn lâu mới là một anh hùng, Gliniewicz “đã làm một vụ phản bội cuối cùng”, bằng những hành động của ông trong những năm qua. Filenko nói: “Trong nhiều năm, ông ấy cư xử một cách hoàn toàn trái ngược với hình ảnh mà ông miêu tả”.Các giả định ban đầu đã thay đổi, khi các điều tra viên “không nhìn thấy chứng cớ cho thấy đã có xô xát” trong cái chết của cảnh sát viên này, theo Filenko cho biết. Sau đó các chuyên viên điều tra phát hiện ra rằng khu nhà Fox Lake, ở phía bắc Chicago, đã bắt đầu mở “một cuộc kiểm tra kế toán nội bộ tường tận về tất cả tài sản của họ”. Gliniewicz lo ngại rằng cuộc kiểm tra này có thể tìm ra bằng chứng về những hoạt động tài chánh bất hợp pháp của ông. Cuộc điều tra cho thấy có ít nhất hai người khác đã tham gia vào hoạt động tội phạm. Cảnh sát không bình luận thêm gì nữa.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.