Cảnh sát Pháp nhập khẩu ‘cảnh sát nước ngoài’ trị cướp giật du khách

Sau hàng loạt vụ móc túi, cướp giật, tấn công du khách Đông Á ở thủ đô Paris, cảnh sát Pháp áp dụng một biện pháp được cho là “sáng tạo”: phân vùng những “điểm đen” cảnh báo du khách và tuyển dụng cảnh sát người nước ngoài tuần tra tại các khu vực tập trung nhiều du khách.

Cảnh sát Pháp nhập khẩu ‘cảnh sát nước ngoài’ trị cướp giật du khách

Shares

Cảnh sát Pháp tăng cường tuần tra ở thủ đô Paris, phòng chống tội phạm móc túi, cướp giật du khách – Ảnh: Reuters

Vào năm 2014, hàng loạt cảnh sát người Trung Quốc được tuyển dụng phối hợp tuần tra với lực lượng cảnh sát ở thủ đô Paris, theo trang tin CityLab của tạp chí The Atlantic (Mỹ).

Bộ Nội vụ Pháp hồi tháng 5.2015 đã công bố kế hoạch tuyển dụng cảnh sát từ Trung Quốc để đối phối hợp với cảnh sát nước này tuần tra tại những khu vực thu hút nhiều du khách, nhất là du khách Trung Quốc.

“Ý tưởng triển khai cảnh sát nước ngoài tuần tra trên trên những con đường ở thủ đô Paris nghe có vẻ lạ lùng, nhưng biện pháp này thể hiện vấn nạn ở Paris là du khách Đông Á trở thành mục tiêu của bọn tội phạm”, theo CityLab.

Số vụ tấn công, móc túi, cướp giật nhắm vào du khách Đông Á gia tăng trong những năm gần đây. Đa số du khách Nhật Bản và Trung Quốc thường là mục tiêu của bọn tội phạm vì họ mang theo nhiều tiền mặt trong người.

Theo tờ Financial Times (Anh) hồi tháng 5.2015, các du khách Đông Á, nhất là du khách Trung Quốc, thường đem theo nhiều tiền mặt để tránh dùng máy rút tiền ATM đánh phí cao khi vượt định mức rút tiền.

Du khách Trung Quốc nổi tiếng hay mua nhiều hàng hóa xa xỉ làm quà bởi vì chúng có giá rẻ hơn ở Trung Quốc. Một người tổ chức tour du lịch ở Paris cho Financial Times biết du khách Trung Quốc có khi chi 6.000-9.000 USD trong một lần mua sắm.

Paris không chỉ là thành phố duy nhất trên thế giới bị ảnh hưởng bởi nạn cướp giật du khách. Nhưng để lấy lại hình ảnh Paris tráng lệ trong mắt du khách, cảnh sát Pháp đã triển khai cảnh sát người nước ngoài để hỗ trợ du khách.

Hồi tháng 5.2015, cảnh sát trưởng Paris, Bernard Boucault tuyên bố có 26.000 cảnh sát được triển khai trong mùa hè năm nay tại các địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài.

1

Cảnh sát Pháp tuần tra ở Tháp Eiffel, thủ đô Paris – Ảnh: Reuters

Cảnh sát Pháp còn ban hành tập sách “Guide to Staying Safe in Paris” (Hướng dẫn sống an toàn ở Paris) phân phát miễn phí cho du khách, tại các đại sứ quán, khách sạn, cung cấp số những điện thoại liên lạc trong tình hình khẩn cấp, địa chỉ các đồn cảnh sát…

Tập sách này còn hướng dẫn du khách tránh xa một số “điểm nóng tội phạm”, một số hộp đêm, quán rượu, chẳng hạn ở quận Pigalle vì có những hộp đêm “chặt chém” du khách với giá trên trời.

Tập sách thậm chí hướng dẫn du khách cách bắt taxi, cung cấp giá taxi để giúp khách tránh “taxi dù”, theo trang tin Vice News (Mỹ).

Ngoài ra, cảnh sát Pháp cũng tăng cường những chiến dịch truy quét tội phạm cưới giật, móc túi, tấn công du khách.

Cảnh sát Paris hồi tháng 5.2015 đã phá đường dây móc túi khách du lịch nước ngoài tại Tháp Eiffel và Lâu đài Versailles, bắt giữ 10 đối tượng, tuổi 17-47. Chiến dịch này được tiến hành một tuần sau khi các nhân viên Tháp Eiffel đình công nhằm phản đối những vụ móc túi “diễn ra như cơm bữa” mỗi ngày tại đây và yêu cầu “có những biện pháp dài hạn” phòng chống tội phạm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.