Cảnh sát Myanmar bắt 127 người biểu tình

Khoảng 127 người Myanmar bị bắt khi cảnh sát dùng dùi cui để giải tán một cuộc tuần hành sinh viên hôm 10-3.

Cảnh sát Myanmar bắt 127 người biểu tình

Sinh viên Myanmar đang ngăn không cho cảnh sát dỡ hàng rào ở Letpadan ngày 10-3 – Ảnh:AP

Hãng tin AFP mô tả hai xe tải lớn chở người biểu tình đã được đưa đi sau khi cảnh sát chống bạo động giải tán cuộc tuần hành ở thị trấn Letpadan, kết thúc một tuần căng thẳng giữa chính quyền và giới sinh viên kêu gọi cải cách giáo dục.

Người phát ngôn chính phủ Myanmar Ye Htut cho biết họ bị buộc phải phản ứng hành động khiêu khích của người biểu tình. Có 127 người bị bắt, trong đó có 65 người là sinh viên.

“Sau nhiều lần cảnh báo nhưng người biểu tình không nghe theo, cảnh sát phải dùng vũ lực để giải tán vì người biểu tình tấn công họ và cố phá bỏ hàng rào”- ông Ye Htut nói.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần qua, cảnh sát Myanmar dùng vũ lực giải tán các cuộc tuần hành. Chỉ vài ngày trước, giới chức Myanmar cũng đã dùng vũ lực để kết thúc một cuộc tuần hành ở Yangon.

Những động thái khiến Mỹ và phương Tây quan ngại về tiến trình cải cách ở đất nước này. Từ Washington, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh: “Chúng tôi lên án việc dùng vũ lực chống lại người biểu tình hòa bình. Chúng tôi quan ngại sâu sắc khi nhận được thông tin cảnh sát dùng vũ lực chống lại người tuần hành và có nhiều người bị bắt”.

Đại sứ quán Mỹ ở Yangon dùng Twitter kêu gọi “kiên nhẫn, thỏa hiệp và kiềm chế” trên con đường đi đến dân chủ ở Myanmar.

Liên minh châu Âu (EU), tổ chức đang triển khai nhiều chương trình huấn luyện cho cảnh sát Myanmar cũng đưa ra tuyên bố “rất quan ngại” về việc sử dụng vũ lực ở đất nước này. EU kêu gọi chính phủ Myanmar nhanh chóng mở cuộc điều tra về việc này.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

84 queries in 0.645 seconds.