Cảnh sát Mỹ bị buộc tội giết người vì bắn người da đen không có vũ khí

Một sỹ quan cảnh sát da trắng ở Nam Carolina, Mỹ bị buộc tội giết người vào ngày hôm qua (7/4) sau khi đoạn video ghi lại cảnh viên cảnh sát này bắn chết người đàn ông da đen không vũ khí được chia sẻ liên tục trên mạng.

Cảnh sát Mỹ bị buộc tội giết người vì bắn người da đen không có vũ khí

Shares

Người đàn ông da đen nằm sấp mặt tại hiện trường.
https://www.youtube.com/watch?v=KiaZoxqQTaw&feature=player_detailpage

Sỹ quan Michael T. Slager, 33 tuổi, cho biết anh đã vô cùng lo lắng cho tính mạng của mình bởi người đàn ông da đen đã giằng được khẩu súng điện của mình trong vụ ẩu đả gần 1 điểm dừng giao thông vào ngày thứ Bảy tuần trước (4/4).

Cảnh sát cho biết vụ nổ súng xảy ra sau khi sỹ quan Slager yêu cầu ông Scott dừng xe bởi chiếc Mercedes-Benz của ông đã bị hỏng đèn xi nhan. Sau đó, ông Scott đã bỏ chạy và sỹ quan Slager đuổi theo rồi dùng súng điện để chặn người đàn ông da đen lại, tuy nhiên không thành. Sau cuộc rượt đuổi, sỹ quan Slager đã báo cáo “Súng nổ và đối tượng đã bị hạ gục. Anh ta đã lấy súng của tôi”.

Tuy nhiên, trong đoạn video được người đi đường quay lại, sỹ quan Michael T. Slager đã đuổi theo và bắn vào người đàn ông được xác định là Walter L. Scott, 50 tuổi 8 phát liền. Sau khi vụ xả súng xảy ra, ông Scott nằm sấp mặt trong khi đó, sỹ quan Scott đã tiến hành còng tay Scott. Scott có vẻ không được trang bị vũ khí trong lúc chạy trốn và được xác định chết tại hiện trường, tuy nhiên không rõ là ngay khi trúng đạn hay sau đó một khoảng thời gian.

Trong quá trình truy đuổi và rút súng bắn hạ người đàn ông 50 tuổi, hành động của Slager đã bị camera của người đi đường quay lại toàn bộ, đoạn băng này ngay lập tức đã được gửi đến tòa soạn New York Times và Washington Post – 2 tờ báo quyền lực nhất nước Mỹ.

1

Chân dung sỹ quan Slager.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, thị trưởng Nam Carolina, bà Keith Summey khẳng định các nhà điều tra đang tiến hành xem xét đoạn video ghi lại toàn bộ sự việc và quyết định sẽ cáo buộc Slager tội giết người.

“Nếu anh đưa ra quyết định sai lầm, tôi không quan tâm đứng sau anh là thế lực nào hay chỉ là một người trên đường phố, anh phải chịu trách nhiệm cho quyết định của mình”, bà Summey phát biểu.

Ngày Chủ nhật vừa qua, phiên tòa xử Slager đã được mở, luật sư David Aylor cố bào chữa rằng viên cảnh sát này đã bắn chỉ thiên nhưng ông Scott vẫn cố tình bỏ chạy buộc anh ta phải nổ súng theo đúng luật pháp Mỹ, bản thân nạn nhân Walter Scott cũng đã từng bị bắt giữ nhiều lần vì không chu cấp tiền nuôi con.

Theo lời khai của Slager, khi bị gọi vào kiểm tra giấy tờ, ông Scott đã cố giật lấy dùi cui điện của anh ta rồi bỏ chạy, anh ta coi đó là hành vi chống người thi hành công vụ mức độ nguy hiểm.

Tuy nhiên, đến ngày hôm qua (07/04) luật sư David Aylor thông báo rằng sẽ không bào chữa cho Slager nữa, ông gọi vụ án này là “một thảm kịch kinh hoàng”. Tòa án bang Carolina đã khép Slager tội giết người.

Vụ án của Slager là giọt nước làm tràn ly của cuộc chiến phân biệt chủng tộc tại Mỹ, 3 vụ án cảnh sát da trắng bắn chết người da màu gần đây nhất ở Ferguson, New York, Missouri đều không có ai bị phạt tù hay khép tội giết người.

Thậm chí, đại diện sở cảnh sát bắc Charleston còn tuyên bố rằng họ đã thất bại trong việc đa dạng hóa màu da trong lực lượng cảnh sát, 45% dân số khu vực này là người da đen, nhưng sĩ quan da đen chỉ chiếm 17% cả lực lượng.

Cơ quan thi hành luật pháp Carolina (SLED) cho biết đây là vụ cảnh sát da trắng bắn người da màu thứ 11 ở vùng Nam Carolina trong năm nay.

(Nguồn: NYTimes, Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.