Cảnh sát Malaysia bắt 17 nghi phạm khủng bố

Thông báo của cảnh sát Malaysia đưa ra ngày 6/4 cho biết ít nhất 17 người đã bị bắt giữ vì tình nghi dính líu tới các âm mưu tấn công khủng bố tại thủ đô Kuala Lumpur.

Cảnh sát Malaysia bắt 17 nghi phạm khủng bố

Shares

Cảnh sát làm nhiệm vụ tại sân bay thủ đô Kuala Lumpur (Ảnh AFP)

Trong thông báo, Cảnh sát trưởng quốc gia Malaysia, ông Khalid Abu Bakar cho biết 17 người đã bị bắt giữ hồi tuần trước, trong đó có hai người mới trở về từ Syria, nơi những người này được cho là đã nhận sự hỗ trợ từ nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Tuy nhiên, ông Abu Bakar không cho biết thêm thông tin chi tiết về những kẻ tình nghi vừa bị bắt giữ.

Kể từ năm ngoái, chính phủ Malaysia đã bắt giữ hàng chục nghi phạm được cho là những kẻ ủng hộ IS.

Vụ việc mới nhất nêu trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Nội vụ Malaysia đề xuất hai dự luật chống khủng bố mới, trong đó bao gồm cả quá trình giam giữ không cần xét xử và tịch thu hộ chiếu của bất cứ ai bị nghi là hỗ trợ các hoạt động khủng bố.

Đao luật Ngăn chặn Chủ nghĩa khủng bố sẽ cho phép giới chức Malaysia bắt giữ các nghi phạm mà không cần xét xử và phán quyết của tòa án sẽ không thể bị lật lại.

Trong khi đó, dự luật Các biện pháp Đặc biệt Chống Khủng bố ở nước ngoài sẽ giúp các cơ quan chức năng Malaysia có thêm quyền hạn để tịch thu hoặc tạm ngưng các giấy tờ tùy thân của bất cứ công dân hay người nước ngoài nào bị nghi có dính líu tới các hoạt động khủng bố.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến chỉ trích hai đạo luật nêu trên và coi đây là việc khôi phục lại đạo luật an ninh gây tranh cãi từng bị bãi bỏ hồi năm 2012.

Nghị sĩ đối lập Nurul Izzah Anwar cho rằng dự luật chống khủng bố mới có thể bị sử dụng để nhằm vào những nhân vật chính trị đối lập.

Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.