Cảnh sát khám xét nhà của người Trung Hoa trong đường dây du lịch sanh con ở Mỹ

Cảnh sát khám xét nhà của người Trung Hoa trong đường dây du lịch sanh con ở Mỹ

Các nhân viên công lực đang phỏng vấn những người Trung Hoa sống trong khu chung cư Pheasant Ridge tại Rowland Heights vào sáng thứ Ba. (Mark Boster/Los Angeles Times via Getty Images)

IRVINE – Hàng chục cảnh sát viên, nhân viên công lực thuộc các cơ quan liên bang đã thực hiện hàng loạt cuộc bố ráp bất ngờ tại gần 40 căn nhà trong ba quận hạt tại Nam California vào sáng sớm thứ Ba.

Cuộc lục soát này nằm trong một cuộc điều tra rộng lớn hơn, nhắm vào những đường dây đưa phụ nữ Trung Hoa đang có bầu đến Mỹ để sanh con với mục đích con của họ được mang quốc tịch Hoa Kỳ.

Nhà chức trách gọi hoạt động phi pháp này là hình thức “du lịch sanh con” (birth tourism). Những đường dây giúp phụ nữ giàu có ở Trung Quốc được đến Mỹ với giấy visa giả mạo. Theo luật Hoa Kỳ, những em bé chào đời tại Mỹ được xem là công dân Mỹ.

Với trát tòa, các nhân viên công lực liên bang đã đến nhà của những người bị tình nghi cầm đầu những đường dây tổ chức “du lịch sanh con.” Cảnh sát cũng đến các khu chung cư ở Irvine, Rancho Cucamonga, Rowland Heights và Walnut, nơi mà những phụ nữ đang mang thai được chứa chấp.

Theo hồ sơ tòa được công bố ngày thứ Ba, những phụ nữ Trung Hoa sắp sanh con thường phải trả hàng chục ngàn Mỹ kim để được trợ giúp trong việc làm visa du lịch, được hướng dẫn cách thức đến Hoa Kỳ mà không bị khám phá, và được nuôi dưỡng trong những căn nhà kín đáo trong thời gian chờ sanh con.

Cuộc bố ráp này được xem là hiếm có vì từ lâu chính quyền Hoa Kỳ đã biết rõ một cách thức rất phổ biến mà người ngoại quốc áp dụng để sanh con tại Mỹ.

Nhiều cơ sở đã công khai quảng cáo những dịch vụ được gọi là “khách sạn hộ sanh” hoặc “trung tâm sanh con,” đề nghị giúp người ngoại quốc lấy được sổ thông hành Mỹ (passport) và nhận được những quyền lợi của một công dân Hoa Kỳ, chẳng hạn như quyền được đi học trường công và bảo trợ cha mẹ qua Mỹ.

Ngoài những người từ Trung Quốc, chính quyền liên bang đã biết những phụ nữ từ Đài Loan, Nam Hàn và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia vào ngành du lịch để sanh con. Phương pháp du lịch này không hoàn toàn bất hợp pháp.

Thế nhưng những người bị điều tra ngày thứ Ba vừa qua đã bị tình nghi hoạt động phạm pháp qua dịch vụ cung cấp chiếu khán giả và trợ giúp phụ nữ làm giấy tờ giả, khai man khi được phỏng vấn để lấy visa. Những phụ nữ này tuyên bố rằng họ đến Mỹ để du lịch, không có lý do nào khác.

Tại 37 địa điểm bị bố ráp sáng thứ Ba, các nhân viên thuộc Bộ Nội An đã thu thập những chứng cớ của ba đường dây cung cấp dịch vụ “du lịch sanh con” dành cho những phụ nữ giàu có tại Trung Quốc.

Những phụ nữ được hứa hẹn rằng họ sẽ được đưa đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán du lịch, và sau đó họ sẽ được chăm sóc cho đến ngày sanh con ngay tại nước Mỹ, hầu giúp con của họ được quốc tịch Hoa Kỳ.

Trong mấy năm gần đây, ngoài việc sanh con ở Mỹ, nhiều gia đình Trung Hoa còn mong muốn những quyền lợi khác. Khi người con sanh ở Mỹ được 21 tuổi, họ có thể làm đơn giúp cha mẹ được sống hợp pháp ở Hoa Kỳ.

“Cuộc điều tra này vẫn đang được tiếp tục, dựa trên những cuộc theo dõi kéo dài trong gần như suốt năm qua,” bà Virginia Kice nói với báo chí. Bà là phát ngôn viên của cơ quan Thi Hành Luật Quan Thuế và Di Trú. “Hôm nay chúng tôi chỉ mới thực hiện công tác thu thập các chứng cớ. Chúng tôi không có ý định bắt một ai trong lúc này.”

Hồ sơ tòa cho thấy mỗi phụ nữ có thể phải đóng một số tiền lên tới $60,000 Mỹ kim, để trang trải cho các chi phí di chuyển, nhà ở, chăm sóc trước ngày sanh, làm giấy khai sinh và sổ thông hành. Món tiền này phải được trả trước khi họ rời Trung Quốc.

Các người làm việc trong đường dây đưa phụ nữ vào Mỹ đã khuyên các thân chủ hãy mặc y phục rộng rãi (nhằm che giấu sự việc họ mang thai), nói dối về mục đích đến Mỹ, và không nên đợi quá gần ngày sanh con thì mới lên đường rời quê hương.

Hầu hết các phụ nữ được đưa qua Mỹ khoảng hai hoặc ba tháng trước ngày sanh con. Họ thường được đưa lên máy bay đến các địa danh du lịch như Hawaii hoặc Las Vegas, thay vì đến thẳng phi trường Los Angeles, nơi mà sự kiểm tra rất gắt gao.

Cuộc bố ráp hôm thứ Ba diễn ra tại ba hạt Orange, Los Angeles và San Bernardino.

Tại một khu chung cư ở Rowland Heights thuộc Los Angeles, khoảng 40 nhân viên thuộc các cơ quan khác nhau đã gõ nhiều cánh cửa vào sáng sớm thứ Ba.

Sau khi cửa mở, các nhân viên cùng với những thông dịch viên liền bước vào phòng và nhanh chóng thực hiện những cuộc phỏng vấn và thu thập các chứng cớ như những thùng đựng tã lót và rác. Tại những căn phòng không mở cửa, các nhân viên dùng đèn pin rọi vào bên trong, nói vọng vào nhiều lần để thuyết phục phụ nữ hãy mở cửa.

Theo ghi nhận của nhật báo Los Angeles Times, một trong các phụ nữ đồng ý nói chuyện với các nhân viên công lực là một bà mang họ Liou (Lưu). Bà Liou, 40 tuổi, cho biết bà đang mang bầu ở tháng thứ tám. Bà không tiết lộ công ty du lịch nào đã dàn xếp cho bà được đến California. Một trong ba công ty bị nhà chức trách điều tra là Star Baby Care.

“Chỉ còn một tháng nữa,” bà Liou nói, sau khi cho biết bà muốn trở về Trung Quốc sau khi sanh con.

Một viên chức liên bang cho biết khu chung cư này có đến mấy công ty hoạt động chứ không chỉ có Star Baby Care mà thôi.

Một phụ nữ khác họ Wu (Ngô), cho biết bà đã từ tỉnh Hồ Nam bay đến California vào tháng 12 năm ngoái. Bà hiểu du lịch sanh con là một phương pháp đang gây tranh cãi, nhưng bà muốn con có một tương lai khá hơn.

Bà Wu nói với báo L.A. Times, “Nếu Trung Quốc là một đất nước tốt đẹp thì chúng tôi đâu muốn đến đây làm chi?”

:I:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.705 seconds.