Cánh hữu bài di dân thắng cử tại Thụy Sĩ

Cánh hữu bài di dân thắng cử tại Thụy Sĩ

Shares

Chủ tịch UDC, Toni Brunner (phải), giành chiến thắng bầu cử Quốc hội ngày 18/10/2015.

REUTERS/Ruben Sprich

Trong bối cảnh hàng trăm ngàn người tị nạn Syria và di dân châu Phi tràn vào châu Âu, Thụy Sĩ tuy đứng ngoài Liên Hiệp Châu Âu cũng không thoát khỏi ảnh hưởng chính trị. Trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang ngày 18/10/2015, đảng cánh hữu UDC chống di dân, chiếm đa số. Giới phân tích báo động : Dân Thụy sĩ nộp mình cho cánh hữu mị dân.

Theo kết quả chính thức, Liên Minh Dân chủ Trung hữu UDC giành được 29,4% phiếu, tăng 3 điểm, thêm 11 ghế, so với kết quả bầu cử cách nay 4 năm.

Đảng Xã hội về nhì với 18,9%, tuy cải thiện được tỷ lệ 0,1 điểm nhưng mất ba ghế dân biểu. Trong nghị viện 200 ghế, đảng UDC bài di dân được 65 ghế, đảng Xã Hội được 43.Đảng Tự do Cấp tiến, đại diện của giới chủ nhân xí nghiệp về hạng ba nhưng giành thêm ba ghế với 33 dân biểu. Chiến dịch vận động cử tri tập trung vào đề tài di dân tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi.

Sự kiện phe chống di dân và tổ chức ủng hộ giới doanh nhân thắng lớn được các nhà bình luận gọi là nền chính trị Thụy Sĩ đang « nghiên về cánh hữu mị dân, chống người tị nạn và không thân thiện với Liên Hiệp Châu Âu ».

Theo báo chí Thuỵ Sĩ, cuộc bầu cử vừa qua không đề cập đến những vấn đề quan trọng của đất nước mà chỉ tập trung vào hiện tượng di dân để kiếm phiếu.

Sự kiện một phần cử tri Thụy Sĩ đã bầu cho phe hữu và cực hữu bị báo chí chỉ trích nhưng phe thân đảng UDC lại cho rằng : người dân Thụy Sĩ chọn chính sách « co cụm để tự vệ » trong bối cảnh tương lai « bất trắc ».

Một trong số hệ quả do cánh hữu cầm quyền là nhiều thụ đắc an sinh xã hội sẽ bị cắt giảm

Shares

22 queries in 1.546 seconds.