Cảnh giác với mũ len Trung Quốc

Ngoài giá cả khá “mềm”, các sản phẩm này có sức hút với trẻ em vì phát ra âm thanh vui tai, màu sắc bắt mắt, thậm chí còn có thiết bị phát sáng

Cảnh giác với mũ len Trung Quốc

Shares

Những chiếc mũ gắn thiết bị phát ra âm thanh có xuất xứ Trung Quốc

Những ngày qua, dư luận xôn xao về thông tin chiếc mũ len trẻ em có gắn thiết bị lạ được một phụ nữ ở Nam Định phát hiện. Phụ nữ này đã đưa clip về chiếc mũ len lên mạng xã hội và rất nhiều người đã hoang mang, lo sợ gây nguy hại cho trẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 12-1, sau khi có thông tin về thiết bị lạ nằm trong những chiếc mũ len của trẻ em, sản phẩm này không được bày bán rộng rãi trên thị trường nữa. Hầu hết các cửa hàng bán đồ len ở Hà Nợi như phố Đinh Liệt, Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ Đồng Xuân… và một số cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em đều không thấy sản phẩm này.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh – chủ một cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội – cho biết thiết bị gắn trong mũ len trẻ em chỉ là loa phát nhạc. “Không phải năm nay mới có mũ len gắn loa phát nhạc, từ mấy năm trước tôi đã bán loại mũ này rồi, giá dao động 80.000 – 100.000 đồng/chiếc. Năm nay, mùa đông không lạnh lắm nên nhu cầu mua các sản phẩm này giảm mạnh, các cửa hàng cũng ít nhập về” – bà Quỳnh tiết lộ.

Nhiều người bán hàng len xác nhận hầu hết loại mũ len trẻ em có mẫu mã đẹp, bắt mắt xuất xứ từ Trung Quốc. Ngoài giá cả khá “mềm”, các sản phẩm này có sức hút với trẻ em vì phát ra âm thanh vui tai, màu sắc bắt mắt, thậm chí còn có thiết bị phát sáng. Sản phẩm này cũng giống như giày, dép phát ra tiếng bíp bíp, tiếng nhạc mà nhiều phụ huynh vẫn hay mua cho con.

Từng mua cho con chiếc mũ phát ra âm thanh, chị Lê Huyền ở đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng kể: “Lúc mới mua về, con tôi rất thích. Tôi đội thử thì thấy âm thanh vui nhộn nhưng sau vài lần, cháu không chịu đội nữa nên tôi cất đi. Giờ nghĩ lại, tôi cũng thấy hoang mang”.

Mặc dù nhiều người cho rằng đây chỉ là chiếc loa phát nhạc nhưng theo một số bác sĩ tai mũi họng, việc những âm thanh thường xuyên áp sát bên tai có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với trẻ. Nếu âm thanh quá to thì màng nhĩ của trẻ sẽ bị tác động mạnh, thậm chí gây mỏi mệt, bứt rứt khó chịu.

Bác sĩ Võ Thanh Quang, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương, cho rằng đây là một dạng gây ô nhiễm tiếng ồn và có thể làm mệt mỏi thính giác, mệt mỏi thần kinh. Theo ông Quang, tiếng ồn khi áp sát vào tai sẽ nghe to hơn, khó chịu hơn. Với trẻ nhỏ chưa biết nói, nếu đội chiếc mũ này mà cha mẹ không biết có tiếng nhạc phát ra, để các cháu đội liên tục thì rất ảnh hưởng tới sức khỏe và thần kinh.

Trong khi đó, một số bác sĩ cũng cho rằng gắn thiết bị phát nhạc ở mũ len không khác gì việc người lớn đeo tai nghe (headphone). “Với người lớn, khi đeo tai nghe nhiều còn không có lợi cho tai huống hồ là trẻ con, nhất là các cháu chưa biết nói. Khi phải liên tục tiếp xúc với âm thanh rất to, tác động trực tiếp vào màng nhĩ, gây áp lực sóng âm sẽ không tốt cho trẻ. Thậm chí, nếu nghe lâu, âm thanh này sẽ tác động đến thần kinh thính giác, không tốt cho các cháu” – bác sĩ này lưu ý.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.