Căng thẳng Trung Quốc-Myanmar: Thông điệp của Trung Quốc

Theo chuyên gia phân tích, phía Trung Quốc đã có những mục tiêu rất rõ ràng trong việc tăng cường thiết quân sự lên vùng biên giới giữa Myanmar-TQ

Căng thẳng Trung Quốc-Myanmar: Thông điệp của Trung Quốc

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc

Mục tiêu rõ ràng

Liên quan đến tình hình căng thẳng biên giới giữa Myanmar và Trung Quốc, chiều ngày 17/3, chia sẻ với báo Đất Việt, TS. Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao cho biết:

“Về phía Trung Quốc, ta thấy họ đã có những mục tiêu rất rõ ràng. Thứ nhất họ đưa lực lượng lên khu vực biên giới giữa Myanmar và Trung Quốc, đặc biệt là đưa máy bay lên tuần tra, tăng cường các trạm radar và pháo binh điều ấy cho thấy rằng Trung Quốc muốn bảo vệ những lợi ích của đất nước họ, đặc biệt là bảo vệ sự an toàn đến tính mạng của người dân.

Đó là trách nhiệm của chính phủ và khi có vụ việc ném bom và làm chết thường dân như vậy thì việc chính phủ Trung Quốc lên tiếng và có phản ứng như vậy là bình thường.

Bên cạnh phản ứng bình thường đó thì cũng có những thông điệp rất sâu sắc là hai bên cần hết sức khôn khéo, xử lý thận trọng, tránh để quan hệ giữa hai nước tiếp tục căng thẳng và không có lợi cho quan hệ song phương cũng như không có lợi cho tình hình an ninh khu vực.”

Theo ông Thái: “Những ngày gần đây, đúng là quan hệ giữa Myanmar và Trung Quốc có một số động thái làm gia tăng căng thẳng. Tình hình hiện nay phản ánh nhiều vấn đề:

Thứ nhất, tình hình nội bộ Myanmar rất phức tạp, đặc biệt là việc chính phủ Myanmar trấn áp các lực lượng vũ trang ở khu vực biên giới. Thứ hai, tình hình quan hệ giữa Myanmar và Trung Quốc không hề êm đẹp, điều này cho thấy quan hệ hai nước từ nhiều năm nay chưa thể giải quyết được.”

Ông Thái nói: “Vừa qua khi lực lượng quân đội chính phủ Myanmar truy quét, tấn công các lực lượng của liên minh dân chủ thì một số lực lượng đã chạy sang biên giới trung quốc dẫn đến quân đội truy kích.

Tuy nhiên, hiện nay không có bằng chứng nào cho thấy đó có phải là máy bay ném bom của Myanmar hay không hay là lực lượng khác phá hoại tình hình quan hệ. Điều này không rõ bởi quan hệ giữa Myanmar-Trung Quốc không được tốt đẹp như xưa kể từ sau khi Myanmar quyết định đẩy mạnh hiện đại hóa và đổi mới mở cửa.

Điển hình như việc Myanmar cho dừng xây dựng một con đập rất lớn do một chủ đầu tư người Trung Quốc đầu tư đồng thời nhiều quyền lợi của doanh nghiệp Trung Quốc trong công cuộc khai khoáng cũng như khai thác tài nguyên khoáng sản ở Myanmar đã bị dừng lại.

Điều đó đã ảnh hưởng phần nhiều đến quan hệ Trung Quốc-Myanmar và việc căng thẳng vừa qua đã bộc lộ những vấn đề tồn tại âm ỉ từ lâu trong quan hệ hai nước.”

Khó xảy ra xung đột

Theo TS Thái: “Nếu nhìn vào cục diện hiện nay thì vụ bom rơi trên lãnh thổ Trung Quốc vừa qua làm một số người chết, một số người bị thương cũng chỉ là một trường hợp.

Vì vậy, khả năng xung đột khó có thể xảy ra vì hiện nay phía Myanmar rất cần một môi trường ổn định để thúc đẩy tiến trình dân chủ nhằm hiện đại hóa và mở cửa đất nước. Xử lý quan hệ với Trung Quốc là một vấn đề hết sức then chốt, rất quan trọng đối với chính sách đối ngoại và đối với chiến lược của Myanmar.

Về phía Trung Quốc, kể từ sau khi ông Tập Cận Bình lên lãnh đạo, đất nước họ cũng cần các nước láng giềng ổn định để tập trung vào các vấn đề xã hội, chính trị, chống tham nhũng.

Nói chung, cả hai bên đều có nhu cầu giữ ổn định quan hệ tuy nhiên phía trung quốc đã thể hiện những thông điệp khá cứng rắn để phòng ngừa các sự việc xảy ra trong tương lai nên theo dự đoán của tôi, căng thẳng hiện nay không thể biến thành xung đột.”

“Nếu nói về thiện chí hòa bình thì cả hai bên đều có, nhưng vấn đề bây giờ là thể diện và bước đi. Trung Quốc là nước lớn nên họ có nhu cầu rất lớn về giữ thể diện, ngược lại Myanmar mặc dù là nước nhỏ hơn nhưng họ cũng có thể diện.

vnm_2015_671564

Quân ly khai Myanmar ở khu vực biên giới

Do vậy các bước đi như thế nào để hóa giải tình hình căng thẳng vừa qua cần được theo dõi kỹ. Những động thái như vừa qua thực chất là những tín hiệu răn đe mang tính phòng ngừa để không tái diễn tình trạng tương tự”, ông Thái nói

Cũng theo ông Thái: “Cho đến giờ phút này thì căng thẳng biên giới giữa hai nước vẫn là vấn đề nội bộ. Tôi tin rằng chính phủ Myanmar với những khả năng của mình, họ hoàn toàn có thể tự mình giải quyết được xung đột.

Họ có đủ trí khôn ngoan để xử lý quan hệ với Trung Quốc- một trong những mối quan hệ rất quan trọng của họ. Chính vì thế, cho đến thời điểm này có lẽ họ sẽ không cần đến sự hỗ trợ hay can dự của cộng đồng quốc tế và khu vực.”

Trung Quốc gửi thông điệp

Nhấn mạnh thêm về việc Trung Quốc tăng cường thiết bị quân sự ở biên giới giữa Myanmar-Trung Quốc, ông Thái nói: “Khi xảy ra sự việc bom rơi đạn lạc làm người dân chết và bị thương thì việc đầu tiên họ phải thể hiện trách nhiệm đối với người dân, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

Do vậy thông điệp đầu tiên chuyển đi là quân đội Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc có đủ khả năng bảo vệ quyền lợi và có trách nhiệm trong việc bảo vệ an toàn của biên giới lãnh thổ.

Cũng có thể có một thông điệp nào đó cho Myanmar nhưng mấu chốt ở đây là Trung Quốc muốn chứng tỏ sau nhiều năm họ được đầu tư trang thiết bị hiện đại thì họ có đủ khả năng và triển khai nhanh, phản ứng kịp thời với lực lượng áp đảo để xử lý những vấn đề có tính khủng hoảng như vậy.”

Tóm lại, theo ông Thái: “Qua tình hình hiện nay, Trung Quốc muốn gửi hai thông điệp có cả đối nội và thông điệp đối ngoại. Theo cá nhân tôi, thông điệp đối nội quan trọng hơn trong thời điểm hiện nay.

index

Nông dân TQ chết vì trúng bom chiến đấu cơ Myanmar

Cụ thể, thông điệp đối nội là chính phủ có trách nhiệm bảo vệ người dân và họ hành động quyết đoán, họ có đủ lực lượng để cho người dân họ thấy. Thông điệp đối ngoại với Myanmar là các bạn đã đi quá đà, phải kiềm chế, và không được để tái diễn.

Thông điệp với các nước trong khu vực là quân đội Trung Quốc hiện nay rất lớn mạnh có khả năng rất to lớn về trang thiết bị, cũng như phản ứng và tác chiến nhanh”.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

93 queries in 0.731 seconds.