Căng thẳng Biển Đông, Indonesia tái lập đội máy bay săn ngầm

Sau hàng chục năm ngưng hoạt động, Hải quân Indonesia đã quyết định tái thành phi đội máy bay săn ngầm mới để đối phó với căng thẳng trên biển Đông.

Căng thẳng Biển Đông, Indonesia tái lập đội máy bay săn ngầm

Shares

Trực thăng đa nhiệm AS565 Panthers do Airbus Helicopters chế tạo tại một triển lãm hàng không.

Tạp chí quân sự Jane’s dẫn lời Tư lệnh Hải quân Indonesia – Đô đốc Ade Supandi cho biết, Indonesia đang lên kế hoạch tái thành lập phi đội máy bay săn ngầm mới trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên Biển Đông hiện tại. Được biết trước đây Hải quân Indonesia cũng từng duy trì có một phi đội máy bay chống ngầm nhưng là vào những năm 1970.

Phi đội máy bay săn ngầm mới của Hải quân Indonesia có tên gọi Skuadron Udara 100, bước đầu sẽ được trang bị khoảng 11 chiếc trực thăng AS565 Panthers do hãng Airbus chế tạo.

Những chiếc trực thăng săn ngầm AS565 Panthers mới của Indonesia được phát triển dành riêng cho hoạt động tác chiến trên biển trong đó bao gồm cả khả năng chống ngầm nhờ được trang bị hệ thống định vị thủy âm và các ống phóng ngư lôi chống ngầm tiên tiến.

Cũng theo Đô đốc Ade Supandi trong một bài phỏng vấn với hãng thông tấn Antara vào hôm 17/6 cho hay, Hải quân Indonesia đang muốn tăng cường khả năng tác chiến chống ngầm của nước này. Tuy nhiên các loại vũ khí mới sắp đưa vào trang bị phải đảm bảo khả năng tương thích với các nền tảng vũ khí mà Hải quân Indonesia đang sử dụng. Và với tình hình phức tạp trên Biển Đông hiện tại việc Hải quân Indonesia duy trì một phi đội máy bay chống ngầm là cần thiết, Đô đốc Supandi nhấn mạnh.

Một nguồn tin từ Hải quân Indonesia tiết lộ với Jane’s rằng, kế hoạch tái thành lập phi đội máy bay chống ngầm của Indonesia đang được nước này triển khai. Tuy nhiên thời gian phi đội này đi vào hoạt động vẫn chưa được công bố một phần là do những chiếc AS565 Panthers vẫn chưa được chuyển giao cho Hải quân Indonesia.

Phi đội Skuadron Udara 100 sẽ được đặt căn cứ chính tại căn cứ không quân Hải quân Indonesia Juanda, Surabaya. Trong khi đó, phía Airbus sẽ hoàn tất việc chuyển giao 11 chiếc AS565 Panthers cho Indonesia từ nay cho đến năm 2017, các máy bay này sẽ hoạt động song song trên các tàu hộ vệ tên lửa lớp SIGMA của nước này hoặc với các tàu hộ vệ lớp Bung Tomo.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.