Canada: Xả súng kinh hoàng nhất hàng thập niên, 5 người chết

Một vụ xả súng xảy ra tại một trường học ở tỉnh Saskatchewan, Canada ngày 22/1 đã khiến 5 người thiệt mạng và 2 người bị thương, trong vụ bạo lực liên quan đến súng tồi tệ nhất hàng thập niên qua.

Canada: Xả súng kinh hoàng nhất hàng thập niên, 5 người chết

Shares

Cảnh sát phong tỏa trường học nơi xảy ra vụ xả súng. (Ảnh: Canadian Press)

Vụ xả súng xảy ra tại trường trung học Dene Building, trong khu dân cư La Loche, khiến địa điểm này bị phong tỏa trong hầu như toàn bộ buổi chiều thứ Sáu. Một trường tiểu học gần đó cũng được sơ tán để phòng ngừa, phát ngôn viên cảnh sát liên bang cho biết.

Đây là vụ xả súng tại trường học gây thương vong lớn nhất tại Canada trong 26 năm qua.

Phát biểu từ Davos, Thụy Sỹ trong khuôn khổ chuyến công du tới hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Thế giới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận thông tin, và chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân.

“Có một vụ xả súng đã xảy ra tại khu vực trên, làm 5 người thiệt mạng và 2 người đang trong tình trạng nguy kịch”, ông Trudeau nói, trước khi cho biết thêm nghi phạm đã bị cảnh sát bắt giữ.

“Tất cả chúng tôi đều đau buồn và đoàn kết cùng cộng đồng cư dân La Loche, những như toàn thể tỉnh Saskatchewan trong ngày bi kịch này”, vị thủ tướng nói.

Theo kênh CBC của Canada, có từ 6-7 tiếng súng đã vang lên vào khoảng 13 giờ, giờ địa phương (19 giờ GMT). Một số nhân chứng cho biết đã thấy một “cậu bé”, người có thể là học sinh, hoặc học sinh cũ của ngôi trường xả súng bên trong trường.

“Cháu chạy ra khỏi trường”, Noel Desjarlais, một học sinh lớp 10 thuật lại với CBC. “Tiếng la hét ở khắp nơi. Có khoảng 6-7 tiếng súng và cháu chạy ra ngoài. Cháu tin rằng còn có thêm những tiếng súng sau khi cháu đã ra ngoài”.

“Nhiều người bị sốc, đó là những thứ bạn thường chỉ thấy trên TV”, thủ lĩnh người thổ dân địa phương Teddy Clark trả lời tờ Star Phoenix.

La Loche là một cộng đồng gồm khoảng 2500 người, nằm cách thành phố Saskatoon chừng 600km về phía bắc. Cư dân ở đây hầu hết là thổ dân da đỏ.

Các vụ xả súng hàng loạt hiếm khi được ghi nhận tại Canada, do quốc gia này có luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn Mỹ. Lần gần nhất một vụ xả súng tại trường học gây thương vong lớn như vậy là vào năm 1989, khi 14 sinh viên trường đại học bách khoa Montreal bị sát hại.

Quyền thị trưởng của La Loche, ông Kevin Janvier, cho biết có khả năng vụ xả súng xuất phát đầu tiên tại nhà của nghi phạm.

“Tôi không chắc chắn 100% điều gì đã xảy ra, nhưng nó bắt đầu tại nhà và kết thúc tại trường”, ông Janvier trả lời Canadian Press.

Theo AFP, CBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.