Canada sẽ cung cấp vũ khí trị giá 15 tỷ USD cho Ả rập Xê út

Sputnik ngày 7/1 đưa tin mặc dù lên án vụ xử tử hàng loạt gần đây của Ả rập Xê út, Canada cho biết vẫn sẽ thực thi hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá 15 tỷ USD cho quốc gia Trung Đông trong thời gian tới.

Canada sẽ cung cấp vũ khí trị giá 15 tỷ USD cho Ả rập Xê út

Shares

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: Sputnik)

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion đã lên án việc xử tử đồng loạt 47 phạm nhân vì tội danh khủng bố và hối thúc Ả rập Xê út tôn trọng quyền con người và quyền bày tỏ chính kiến một cách hòa bình.

Adam Barratt, lãnh đạo phụ trách truyền thông Bộ Ngoại giao Canada, phát biểu đầu tuần này rằng: “Một công ty tư nhân đang giao lô hàng theo hợp đồng đã ký trước đó với chính phủ Ả rập Xê út. Chính phủ Canada không có ý định hủy hợp đồng này”.

Theo luật liên bang, chính phủ Canada sẽ phải xem xét việc có tiếp tục xuất khẩu vũ khí tới các nước có vấn đề về nhân quyền hay không, trong đó có Ả rập Xê út, bởi việc xuất khẩu sẽ đặt người dân nước đó gặp hiểm nguy.

Tuy nhiên, Cesar Jaramillo, giám đốc điều hành nhóm phản đối chiến tranh mang tên Project Ploughshares, hôm thứ Hai tuần này phát biểu sự chỉ trích của Ngoại trưởng Dion về vụ xử tử là không thuyết phục nếu như Ottawa không muốn hủy hợp đồng cung cấp vũ khí trên.

Vụ xử tử đồng loạt của Ả rập Xê út không làm ảnh hưởng tới việc thực thi hợp đồng cung cấp vũ khí ký kết, theo tờ Globe & Mail. Hợp đồng này sẽ giúp tạo công ăn việc làm cho 3.000 người dân Canada trong thời hạn 14 năm.

Trong khi đó, Canada đồng thời lên các kế hoạch mở rộng quan hệ ngoại giao với Iran trong đó có việc mở lại đại sứ quán tại Tehran.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.