Canada muốn gia nhập Ngân hàng AIIB của Trung Quốc

Canada muốn gia nhập Ngân hàng AIIB của Trung Quốc

Shares

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cùng vợ Sophie Gregoire và con gái Ella-Grace thăm Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc, ngày 01/09/2016, sau khi làm việc với thủ tướng Trung Quốc.REUTERS/Thomas Peter

Thủ tướng Justin Trudeau ngày 31/08/2016 tuyên bố Canada muốn gia nhập Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Tuyên bố trên được đưa ra nhân chuyến công du chính thức Bắc Kinh của người đứng đầu chính phủ Canada nhằm thắt chặt quan hệ hai nước.

Hãng tin AFP trích phát biểu của bộ trưởng Tài Chính Bill Morneau cho biết tham gia ngân hàng AIIB sẽ tạo nhiều « cơ hội thương mại » cho các doanh nghiệp Canada và « công ăn việc làm ». Ottawa cho rằng có thể « giúp đỡ ngân hàng về mặt quản trị ».

Ông Bill Morneau phát biểu : « Nếu trở thành quốc gia Bắc Mỹ đầu tiên gia nhập AIIB, tôi tin chắc là chúng tôi có thể đóng góp những quan điểm mang tính xây dựng và cân bằng ».

Tuyên bố của Canada được đưa ra vào ngày thứ hai của chuyến công du Trung Quốc của thủ tướng Justin Trudeau. Cùng ngày, ông đã gặp đồng nhiệm Lý Khắc Cường trước khi tham dự thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày 04-05/09 tại Hàng Châu.

Ông Kim Lập Quần (Jin Liqun), một cựu quan chức Trung Quốc tại Ngân Hàng Thế Giới, hoan nghênh quyết định của Canada và đánh giá đây là bằng chứng cho « niềm tin vào nền tảng vững chắc của ngân hàng ».

Ngân hàng AIIB được thành lập vào tháng 06/2015 theo khởi xướng của Trung Quốc nhằm đầu tư vào các công trình cơ sở hạ tầng tại châu Á. Trên tổng số 57 nước thành viên sáng lập, có khoảng 20 nước phương Tây, trong đó có Pháp, Đức và Anh. Tuy nhiên, Nhật Bản và Hoa Kỳ không tham gia.

Trung Quốc là đối tác thương mại thứ hai của Canada với tổng trị giá trao đổi trên 58,4 tỉ đô la trong năm 2015. Mối quan hệ giữa hai nước bị ảnh hưởng do Bắc Kinh áp dụng những quy định mới về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với dầu hạt cải (canola) để bảo trợ sản phẩm trong nước, trong khi Canada là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới loại dầu này.

Theo kế hoạch, những quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/09/2016, nhưng thủ tướng Lý Khắc Cường đã thông báo tạm hoãn một thời gian để hai nước có thể đàm phán để đạt được một thỏa thuận dài hạn.

Việc Trung Quốc giam giữ từ năm 2014 một công dân Canada, Kevin Garrat, bị bắt gần biên giới với Bắc Triều Tiên do bị tình nghi làm gián điệp, cũng là được đề cập trong chuyến công du của thủ tướng Trudeau.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.