Cận cảnh gói nâng cấp “cách mạng” cho BTR-80 Nga

Công ty CRI Petrel mới đây đã giới thiệu gói nâng cấp mang tính “cách mạng” đầu tiên dành cho xe thiết giáp BTR-80.

Cận cảnh gói nâng cấp “cách mạng” cho BTR-80 Nga

Shares

Nguyên mẫu gói nâng cấp cách mạng xe thiết giáp BTR-80 đã được giới thiệu lần đầu tại triển lãm Army 2015. Theo thông tin công ty đưa ra thì gói nâng cấp tập trung vào giáp bảo vệ, hỏa lực, hệ thống trinh sát chiến trường…

1

Điểm dễ nhận thấy nhất trong gói nâng cấp này là chiếc BTR-80 đã được bao bọc hệ thống giáp lồng quanh giáp bị động. Giáp lồng này hữu hiệu với các loại đạn chống tăng RPG.

2

Điểm thứ hai là hệ thống hỏa lực với tháp pháo được thiết kế lại thay cho tháp pháo tròn truyền thống trên xe thiết giáp BTR-80.

3

Trên tháp pháo vẫn sử dụng khẩu súng máy hạng nặng 14,5mm như BTR-80 nguyên bản nhưng có ốp nòng lạ mặt, nhìn hiện đại. Ngay bên phải là thiết bị trinh sát cho xạ thủ quan sát toàn cảnh, ngắm bắn.

4

Đây có lẽ là thiết bị cảm biến, trinh sát trang bị trên xe thiết giáp BTR-80 nâng cấp.

5

Đuôi xe vẫn giữ chân vịt ở giữa để thiết giáp BTR-80 có thể lội nước.

6

BTR-80 là xe thiết giáp chở quân lội nước 8×8 bánh lốp được Liên Xô thiết kế từ những năm 1980. Đây là thiết kế xe BTR huyền thoại cuối cùng ra đời dưới thời Liên Xô. Hiện nay, Nga đang nỗ lực tìm kiếm phương án thiết kế mới mà điển hình là mẫu Boomerang nhằm thay thế họ xe BTR-80 vốn tồn tại nhiều nhược điểm, nhất là thiết kế cửa hông cho binh lính ra vào thay vì cửa đuôi.

7

Quân đội Nga đã tạm thời chấp nhận gói nâng cấp thiết giáp BTR-82A “dùng tạm” trong khi chờ xe thiết giáp mới trang bị. Điểm nhấn trên BTR-82A là hỏa lực với tháp pháo BPPU trang bị pháo tự động 30mm 2A72.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.