Campuchia tuyển 700 binh sĩ để sử dụng pháo của Trung Quốc

Quan chức Bộ Quốc phòng Campuchia xác nhận quân đội nước này đã tuyển chọn 700 binh sĩ mới để đào tạo sử dụng các loại pháo cỡ lớn vừa được nhập từ Trung Quốc.

Campuchia tuyển 700 binh sĩ để sử dụng pháo của Trung Quốc

Shares

Tờ Phnompenh Post tiếng Khmer ngày 16/3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chum Sochiet xác nhận đây là đợt tuyển binh sĩ pháo binh quy mô lớn đầu tiên của quân đội Campuchia.

Các thanh niên tuổi từ 18 – 25, đã tốt nghiệp phổ thông sau khi được lựa chọn sẽ theo học chương trình đào tạo dài hạn tại học viện quốc phòng Campuchia và trung tâm huấn luyện pháo binh ở tỉnh Kampong Speu.

Sau khi được đào tạo, những binh sĩ này sẽ được phân về các đơn vị để nhận nhiệm vụ sử dụng các loại pháo có xuất xứ từ Trung Quốc mà Campuchia hiện đang sở hữu.

Phnompenh Post dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng nói rằng, việc đào tạo lực lượng pháo binh có kỹ năng là một vấn đề rất quan trọng. Quân đội Campuchia hiện đang có các loại pháo như 100 mm, 130 mm, pháo phản lực BM-21, súng cối.

Các loại pháo của Liên Xô này đã cũ và nay Campuchia có một nguồn cung cấp vũ khí mới là từ Trung Quốc.

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong 10 năm qua (2005 – 2015), 114 triệu USD trong tổng số giá trị 252 triệu USD vũ khí quân sự được đưa vào Campuchia là từ Trung Quốc.

Con số này không hoàn toàn là giá trị thương mại, mà được tính toán dựa trên chi phí sản xuất, mang tính minh chứng hoạt động chuyển giao các nguồn lực quân sự giữa các quốc gia.

Cũng theo số liệu của SIPRI, ít nhất Campuchia đã nhận từ Trung Quốc 4 tàu chiến, 50 giàn tên lửa di động, 2 máy bay vận tải và 12 trực thăng được mua qua các khoản vay tín dụng của chính Trung Quốc.

Theo đánh giá của một số chuyên gia nghiên cứu, vũ khí của Trung Quốc hiện đang đóng giữ vai trò quan trọng trong biên chế trang bị quân sự Campuchia, bởi lâu nay phương Tây không cung cấp vũ khí cho Campuchia, do những vấn đề liên quan đến chính trị.

Trong khi đó, Mỹ dù vẫn giữ quan hệ quân sự với Campuchia, nhưng các chương trình hợp tác chỉ giới hạn trong lĩnh vực hỗ trợ đào tạo, huấn luyện và hoạt động nhân đạo.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.