Cameron: Nước Anh có nguy cơ bị khủng bố

Cameron: Nước Anh có nguy cơ bị khủng bố

Shares

O primeiro-ministro da Grã-Bretanha, David Cameron.

Thủ tướng Anh, David Cameron hôm nay, 29/06/2015, cảnh báo, quân thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Irak đang chuẩn bị nhiều cuộc tấn công chống lại nước Anh. Ông nhận định tổ chức theo hệ phái Sunni cực đoan này là một mối đe dọa thực sự đối với phương Tây.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh BBC, được hãng tin Reuters trích dẫn, Thủ tướng Anh cho biết : « Nhiều người tại Irak và Syria đang lập kế hoạch thực hiện những hành động kinh hoàng tại Anh Quốc và ở nơi khác. Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo còn tồn tại ở hai quốc gia này, chúng ta còn sống dưới sự đe dọa ».

Tuyên bố trên được ông David Cameron đưa ra sau sự kiện một kẻ khủng bố đã xả súng Kalachnikov vào du khách nước ngoài ngày 26/06 vừa qua, tại một bãi biển nằm trong khu vực khách sạn Imperial Marhaba ở Sousse, Tunisia. Ba mươi khách du lịch Anh nằm trong danh sách những người bị bắn chết, song con số này sẽ còn có thể tăng thêm.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu là trợ giúp các gia đình nạn nhân. Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, thủ tướng Anh đã liên lạc với tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi. Hơn 50 thành viên của các bộ phận lãnh sự, cảnh sát và hội Chữ thập đỏ đã khẩn trương tới Sousse.

Kêu gọi hợp tác chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Trước đó, vào tối hôm qua, Thủ tướng Anh đã viết cho diễn đàn đăng trên website của nhật báo Telegraph. Ông kêu gọi « không nên khoan dung trước sự bất lương của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Cùng với sự kinh hãi và tang thương, phải thêm từ : quyết tâm. Lòng quyết tâm không thể lay chuyển ».

Ông cũng kêu gọi các nước phải tiếp tục « nỗ lực hơn nữa để cùng hợp tác và tăng cường khả năng chống chủ nghĩa khủng bố. Các giải pháp chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo là phải hành động tại cội nguồn của mối đe dọa, nhất là tại Syria, Irak và Libya.

Ông giải thích rõ hơn : « Điều này có nghĩa là phải hỗ trợ chính phủ các nước này để củng cố thể chế chính trị đang suy yếu và để đấu tranh chống sự bất ổn chính trị. Những vùng không được kiểm soát là những khu vực mà các nhóm khủng bố phát triển mạnh. Cuộc đấu tranh phải được tiến hành trên cả hệ tư tưởng ; đây có thể là phương diện quan trọng nhất. Để chiến thắng được hệ tư tưởng độc hại này, chúng ta phải nêu được rõ tại sao hệ tư tưởng này lại có sai lầm. Chúng ta phải nêu bật và chiến thắng được điều đang thuyết phục những thanh niên, từ Tunisia tới Koweit, từ Bỉ tới Anh, gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.