Cam Ranh sắp đón máy bay tuần tra P-3C Nhật Bản

Theo The Japan News ngày 10.1 đưa tin, vào tháng 2 tới máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản sẽ thăm cảng Cam Ranh và Philippines để tiếp nhiên liệu đồng thời thực hiện các buổi diễn tập trước khi trở về Nhật sau khi hoàn tất sứ mạng chống cướp biển ở Somalia.

Cam Ranh sắp đón máy bay tuần tra P-3C Nhật Bản

Shares

Máy bay tuần tra chống ngầm P-3C của Nhật Bản

P-3C là máy bay có khả năng tuần tra và giám sát rất tốt, dự kiến sẽ được Nhật Bản cho gia tăng các hoạt động trên biển Đông, khu vực mà Trung Quốc đang lớn tiếng tuyên bố là vùng lãnh thổ của mình một cách phi lý.

Động thái đáp máy bay xuống Việt Nam sau đó bay qua Philippines, được cho là sẽ góp phần bảo vệ tự do hàng không và cho phép Nhật Bản hỗ trợ chiến lược tự do hàng hải của Mỹ, xung quanh các đảo nhân tạo phi pháp mà Trung Quốc xây dựng trên biển Đông, theo cách riêng của Tokyo.

Máy bay tuần tra và săn ngầm P-3C, thuộc Lực lượng phòng vệ biển (MSDF) của Nhật, đang tham gia cùng nhiều nước chống cướp biển ngoài khơi Somalia. Cứ 3 tháng một lần những chiếc máy bay này sẽ bay từ Nhật sang Somali.

Trước đây, những chiếc P-3C thường tiếp nhiên liệu tại các căn cứ thuộc những quốc gia tương đối xa biển Đông như Singapore và Thái Lan. Hiện tại hành trình của những chiếc P-3C vẫn không thay đổi, nhưng chuyến bay trở về sẽ tiếp nhiên liệu tại căn cứ của một số nước xung quanh biển Đông, trong đó có Việt Nam, Philippines và Malaysia. Tại những nơi ghé thăm, P-3C của Nhật Bản sẽ tham gia vào các hoạt động huấn luyện với lực lượng địa phương.

Trước đó, ngày 6.11.2015, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản đã đồng ý về việc tàu của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản có thể ghé thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam.
Trong cuộc gặp sáng 6.11.2015 tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cũng đồng ý kế hoạch diễn tập chung của hải quân 2 nước. Đây sẽ là đợt diễn tập chung đầu tiên giữa quân đội Việt Nam và Nhật Bản.

Trung Quốc đưa ra tuyên bố chủ quyền phi pháp trên biển Đông với cái gọi là đường chín đoạn. Hiện tại, Bắc Kinh đang xây dựng phi pháp hàng loạt các đảo nhân tạo trên biển Đông để thiết lập các đồn lũy quân sự.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đưa ra những biện pháp kiềm chế Trung Quốc trên biển Đông, như sự kiện đưa tàu khu trục mang tên lửa hiện đại USS Lassen tuần tra trong khu vực 12 hải lý tại một hòn đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc vào tháng 10.2015.

(theo The Japan News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.