California trả hết món nợ $14 tỷ được vay từ năm 2004

California trả hết món nợ $14 tỷ được vay từ năm 2004

Shares

Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đã vận động cho Dự Luật 57 đầu năm 2004 để vay tiền từ Wall Street, và rồi sau đó California bị nợ $14 tỉ mà đến ngày thứ Tư, 5 tháng Tám, 2015, vừa qua, tiểu bang mới thanh toán hết phần tiền cuối cùng. (David McNew/Getty Images)

SACRAMENTO – California đã kết thúc một chương bị xem là xấu trong lịch sử tài chánh của tiểu bang, bằng cách giải quyết đợt thanh toán cuối cùng trên món nợ $14.2 tỷ Mỹ kim gây tốn kém qua lớn cho California. Món nợ này từng được vay nhằm trám vào một mức thâm hụt ngân sách cách đây 11 năm trước, nhưng rốt cuộc lại gây tốn kém hơn cho những người đóng thuế khoảng $5 tỷ vì tính thêm tiền lời và những khoản lệ phí khác kèm theo chương trình vay nợ.

Thủ Quỹ John Chiang và Giám Đốc Tài Chánh Michael Cohen của chính quyền tiểu bang đã loan báo đợt trả nợ thanh toán cuối cùng gồm gần $929 triệu hôm thứ Tư vừa qua, trong món nợ được vay qua chương trình Trái Phiếu Phục Hồi Kinh Tế từng được các cử tri chấp thuận trong năm 2004, sau khi thống đốc hồi đó là ông Arnold Schwarzenegger cầm đầu một cuộc vận động cả hai đảng chính trị cũng như người dân ủng hộ chương trình vay nợ từ trung tâm tài chánh Wall Street.

Về quyết định vay tiền để trang trải của chi phí của tiểu bang mà Thống Đốc Schwarzenegger thời đó đã đưa ra, ông Chiang nói, “Họ đã thất bại trong việc chọn một quyết định khó khăn nhất mà chúng ta phải làm. Đó chỉ là động lực chính trị ở thời điểm ấy.”

Ông Chiang nói, “Không nên xem Wall Street là kho dự trữ ngân sách của tiểu bang California. Điều đó đã gây tốn kém, và không hợp lý.”

Cổ võ cho việc vay nợ trong Dự Luật 57 là một trong những quyết định đầu tiên của ông Schwarzenegger, khi ông đang tại chức. Ông đề cao dự luật này như là một cách thức để tránh việc cắt giảm các dịch vụ công cộng và tăng thuế. Lúc đó California đã có mức tín dụng thấp nhất trong tất cả 50 tiểu bang. Vì mức tín dụng thấp này, nên món nợ của California phải tốn thêm những chi phí tiền lời.

Thời đó đã có nhiều người lên tiếng chỉ trích quyết định vay tiền của ông Schwarzenegger, trong số đó có cả thủ quỹ tiểu bang hồi ấy là ông Phil Angelides. Họ cảnh cáo rằng việc gánh lấy khoản nợ dài hạn để giải quyết các vấn đề ngắn hạn là một điều sai lầm, và có thể đặt tiểu bang vào trong tình thế tài chánh nguy hiểm hơn.

Thế nhưng ông Schwarzenegger huy động được sự ủng hộ của nhiều người từ mọi phía, để cổ võ cho kế hoạch ấy. Trong số đó, có những người nổi tiếng ở Hollywood, và các nhà lập pháp của cả hai đảng. Ông o bế những người này bằng xì gà, những bữa tiệc, và những chuyến bay riêng. Thậm chí ông còn thuyết phục cả cựu thống đốc Gray Davis đi vận động với ông. Ông Davis là vị thống đốc bị ông Schwarzenegger hất ra khỏi chức vụ.

Sau khi các cử tri ủng hộ kế hoạch ấy, với số phiếu áp đảo trong tháng Ba năm 2004, Thống Đốc Schwarzenegger tuyên bố đắc thắng, “California đang trở lại con đường tiến tới.” Các cử tri trong cuộc bỏ phiếu đó cũng chấp thuận một dự luật đi kèm là Dự Luật 58. Luật này thiết lập quỹ dự phòng đầu tiên của tiểu bang, và cấm bán trái phiếu trong tương lai để tài trợ cho nợ ngân sách.

Tuy nhiên, việc vay tiền đã làm cho triển vọng tài chánh của California trở nên tệ hơn. Tiểu bang phải đối diện với mức thâm thủng ngân sách lên tới $17 tỷ trong năm kế tiếp. Trong số tiền ấy, có một khoản thiếu hụt $4 tỷ, bị gây ra bởi việc ông Schwarzenegger quyết định rút lại việc tăng lệ phí cấp bằng lái xe, vào ngày đầu tiên tại chức của ông.

Theo ông Cohen cho biết, California đã chi tiêu khoảng $1.6 tỷ Mỹ kim mỗi năm để trả hết nợ, tương đương với chừng 1 phần trăm của số tiền thu nhập từ thuế. Số tiền ấy có thể được sử dụng để trả tiền cho những chương trình khác của tiểu bang.

Đợt trả nợ hôm thứ Tư xảy ra một năm sớm hơn so với mức các viên chức tiểu bang đã dự đoán trước đó, nhờ những mức thuế thu nhập tăng vọt.

Ông Cohen nói, “Chúng tôi đang làm mọi việc có thể làm được, để tránh lặp lại chính những sai lầm mà chúng tôi đã làm trong quá khứ.”

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.