Cái nhìn khác đằng sau bức ảnh những em bé trần truồng ở SaPa

Tuyết rơi, băng giá ở vùng cao và những câu chuyện kêu gọi từ thiện cho trẻ em nơi đây vẫn đang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Cái nhìn khác đằng sau bức ảnh những em bé trần truồng ở SaPa

Shares

Dòng chia sẻ của P.KA. lan truyền chóng mặt trên mạng.

Trong những ngày qua, thời tiết miền Bắc chuyển lạnh đột ngột và khắp các tỉnh phía Bắc xuất hiện tuyết rơi, nhiệt độ có lúc giảm sâu xuống âm độ C.

Khi rất nhiều người miền xuôi háo hức lên miền núi để được tận mắt ngắm tuyết rơi thì cư dân mạng tiếp tục chia sẻ những hình ảnh về em bé vùng cao, họ phải chống trọi với thời tiết khắc nghiệt như thế nào.

Có người thì lên án những người đi ngắm tuyết là ích kỷ, vô tâm vì bà con vùng cao còn thiếu lương thực, áo ấm mặc. Nhưng cũng có người cho rằng “nếu không đi thì tuyết không rơi nữa à?”.

Trước những ý kiến tranh luận trái chiều rằng có nên hay không lên vùng cao ngắm tuyết và từ thiện cho trẻ em nơi đây, facebooker P.K.A – người làm du lịch trên Sa Pa đã đưa ra những lý lẽ quan điểm của mình quanh mùa tuyết rơi ở SaPa.

“Nghịch lý mùa tuyết 2016

Hai hôm nay, thấy hàng trăm ngàn lượt share kêu gọi ủng hộ quần áo lên Sa Pa. Có thể rất nhiều người cùng suy nghĩ với em mà chẳng dám nói. Đơn giản vì nói trong cái thời điểm nhiễu loạn này, sợ bị gạch đá lắm.

Bản thân là một đơn vị kinh doanh du lịch Sa Pa nhưng em lại thấy nó bi hài. Người dưới xuôi nhìn nhận mọi việc qua những bức ảnh. Và thậm chí cả người chụp cũng chưa chắc đã tìm hiểu câu chuyện như thế nào.

Vâng, tại sao hàng trăm công ty du lịch ở Sa Pa không kêu gọi ủng hộ? Xin chưa bàn tới lợi ích từ việc có tuyết đem lại, hãy nói về cơ sở vật chất, về mặt bằng chung của thị trấn Sa Pa.

Sa Pa là một huyện miền núi, người ta biết đến Sa Pa là một điểm du lịch đẹp, cuốn hút. Họ tới Sa Pa và thấy trẻ em cởi chuồng, họ cho tiền. Thế nhưng…

– Mỗi năm có hàng nghìn dự án từ thiện cấp nhà nước, cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan đoàn thể, cá nhân chỉ tập trung tại Sa Pa.

– Đầu tư cơ sở vật chất, trường học, toilet tốt gấp đôi gấp ba lần dưới xuôi.

– Mỗi lần ủng hộ là cả trăm chiếc áo quần, cả ngàn đôi ủng và sách vở dùng cả chục năm không hết từ bộ giáo dục.

Vậy thì tại sao chúng ta còn nhìn thấy những nghịch cảnh của mùa tuyết? Vì bố mẹ các em. Chứ không phải vì Sa Pa có tuyết mà như vậy.

– Bố em đi lên thị trấn, bố em làm. À không, thực tế bố em đi uống rượu.

– Mẹ em địu em em đi làm hướng dẫn viên, đi bán hoa quả. Vậy thì ai? Ai sẽ mặc quần áo cho các em đây? Không phải vì thiếu, mà vì cuộc sống, vì hoàn cảnh gia đình.

Chúng em, những người làm du lịch hàng năm vẫn đều đặn đóng góp các quỹ từ thiện đồng thời xin trợ cấp thêm để hỗ trợ người dân huyện Sa Pa.

Xuyên suốt từ Bản Khoang, San Sả Hồ, Thanh Phú, Thanh Kim, cố gắng làm tất cả để đưa nền du lịch Sa Pa lên một tầng cao mới.

Khắc phục việc xin tiền bằng cách tuyên truyền đến các du khách. Nhưng người cho vẫn cho. Lối mòn ấy đã in hằn trong tiềm thức của người bản địa.

Để em kể mọi người nghe câu chuyện trên đường đi từ thiện nhé! Chuyện là ở trạm nghỉ, em gặp một em bé chạy ra xin tiền. Vô tình hỏi:

– Bố mẹ con đâu ?

– Bố mẹ chết rồi

Cho quà xong, bé lại lân la sang đám khác xin tiếp. Tiếp tục lặp lại điệp khúc: “Cô chú ơi…Bla bla bla”

Em mới quay ra hỏi :

– Thế ai bảo con đi xin tiền ?

– Mẹ con ạ

– Thế mẹ con đâu ?

– Mẹ ở nhà

Câu chuyện có thật. Vui mà cười ra nước mắt. Thế mới biết người lớn vô tình làm hỏng cả một thế hệ như nào.

Và em cũng chẳng hiểu tại sao mọi người lại ném búa rìu vào du khách? Chả ai muốn nhìn người ta phải chịu cảnh như thế cả. Nhưng nếu du khách không đến thì tuyết có ngừng rơi không?

Sa Pa, Hà Giang, Mộc Châu, Lạng Sơn có hết lạnh được không? Đó là do thời tiết, không phải do người du lịch gây ra.

Và du khách đến cũng là một phần đóng góp cho du lịch, cũng góp công phát triển kinh tế cho cả một vùng đất chứ có ăn tàn phá hại đâu mà trách họ.

Còn thực tế, năm nào Sa Pa chẳng có tuyết. Những hỗ trợ Nông lâm nghiệp từ phía tỉnh, phía huyện luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân. Bao giờ cũng vậy, lên báo thì mọi chuyện sẽ theo chiều hướng khác…

Lời cuối. Em viết ra đây không phải để tranh luận hay phân bua ai đúng, ai sai. Làm từ thiện xuất phát từ cái tâm. Nhưng sẽ có ý nghĩa hơn nếu được đặt đúng lúc, đúng chỗ.

Đông Tây Bắc còn rất nhiều nơi khó khăn. Hãy cùng nối vòng tay lớn để trải dài những tấm lòng nhân ái đến với những nơi xa xôi, những nơi khó khăn hơn huyện Sa Pa.

Những nơi không có du lịch. Mộc Châu ( Sơn La ), Bát Xát ( Lào Cai), Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu còn nhiều xã nghèo lắm…

   Cái nhìn khác đằng sau bức ảnh những em bé trần truồng ở SaPa - Ảnh 2
Một cái nhìn khác phía sau những bức ảnh em bé không có quần áo ấm mặc ở vùng cao (Ảnh nguồn: Dulichsuoigiang.com).

Và nếu có thể, xin đừng cho trẻ em tiền. Những món quà về vật chất sẽ ấm lòng và thiết thực hơn”.

Ngay sau khi đăng tải trên mạng xã hội, dòng status của bạn trẻ này đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt và tiếp tục gây tranh cãi trên mạng.

Người dùng L.P bình luận: “Trẻ thơ vô tội, lỗi do phía bên cha mẹ chúng vô ý thức, không thương con cho đúng với tình người, nếu thế chúng ta chỉ nên cho quần áo và thức ăn thôi, đừng chấm dứt sự viện trợ thì tội cho mấy đứa nhỏ, chúng nó vô tư, chúng nó vô tội.

Đừng để vì lỗi lầm của cha mẹ chúng nó mà chúng ta bỏ rơi các trẻ em thì lương tâm chúng ta đâu? Biết rõ họ như thế thì chúng ta giúp họ trong sự khôn ngoan của chúng ta, tuyệt đối không được bỏ rơi các trẻ em như thế, thấy có tội nghiệp các em không, các em vô tội quá …”

Một người dùng Linh Lâm cũng chia sẻ: “Cả vùng núi Tây Bắc không phải nơi nào cũng làm du lịch, không phải nơi nào cũng được cứu trợ đầy đủ cả, không phải vì một vài cá nhân mà bạn bảo họ không nghèo như vậy có quá không”.

Facebooker Mưa Bụi thì bày tỏ: “Mình không biết thực hư, nhưng bạn này nói chỉ muốn mọi người quan tâm nhiều hơn về những nơi khác có cùng hoàn cảnh thôi chứ đâu phải nói SaPa không nghèo, không rét đâu”.

Một cư dân mạng khác cũng chia sẻ: “Tôi cũng đã đi du lịch SaPa và đã tiếp xúc với các cháu rồi, đúng là nghèo và tội nghiệp thật ko như bạn nói đâu”.

Người dùng H.N cho hay: “Chỉ là một phần, một góc, một khía cạnh khác của vấn đề thôi. Cũng không thể chụp mũ lên tất cả được. Cá nhân mình, mấy ngày nay theo dõi báo chí chỉ thấy xót cho những người dân bị thiệt hại trong nuôi trồng vì mưa tuyết thôi”.

Hiện quan điểm trên vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo Người đưa tin

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.