Cách chọn rau củ quả nên và không nên

Rau, của quả được bày bán ở chợ rất phong phú, đa dạng nhưng để chọn được loại rau ngon và sạch các chị em nội trợ cần phải chú ý.

Cách chọn rau củ quả nên và không nên

Shares

 

1. Rau ngót

Thời điểm chính vụ từ tháng 7 cho tới tháng 3 năm sau. Nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dày mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Tránh mua rau có màu xanh sẫm, lá quá non, không có lá nào bị sâu đục lá.

2. Rau cải muối dưa

Chỉ chọn rau cải muối dưa có lá dày, hơi già. Vì lượng đường cao lên khi muối dễ chua, dưa không bị nhũn, ăn giòn. Không nên chọn cải muối dưa non và đẹp mã dễ là rau phun thuốc và khi muối dưa sẽ không ngon.

3. Rau cải xanh, cải ngọt

Thường có từ tháng 9 đến tháng 4. Rau cải xanh ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to. Không nên chọn cải lá xanh ngắt, không có dấu vết của sâu bọ, thân chắc mập…

4. Giá đỗ

Giá đỗ rất dễ ủ nên có quanh năm để chọn được giá đỗ sạch nên chọn giá đỗ màu trắng, cọng ngắn không mập, có dễ, không có mùi lạ. Không chọn giá đỗ to, thân trắng, ít dễ.

5. Rau muống

2

Rau muống chỉ nên ăn vào các tháng mùa hè từ tháng 4 đề tháng 6 là thời điểm rau muống ngon nhất. Nên chọn rau muống ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng, khi ngắt rau có nhựa.

Không mua rau xanh non mơn mởn, lá rau có màu xanh bất thường vì rất có thể rau bị phun thuốc kích thích. Rau có hiện tượng héo ứa có lá thối cũng nên tránh mua.

6. Rau mùng tơi

Chính vụ cùng thời điểm với rau muống, chọn mua rau nó xanh thân hơi cứng, ngọn nhỏ. Không mua rau lá to bản, ngọn to mập rất dễ rau bị phun kích thích.

7. Bắp cải

Thường có vào tháng 11 đến tháng 3 của năm sau. Cây bắp cải ngon là những cây có là cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay. Không chọn mua những cây bắp cải lá héo úa hay lá quá non, khi cầm thì nhẹ tay.

8. Mướp

Mùa mướp thường có từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Chọn những quả nặng tay, cuống tươi, vỏ ít vết nám đen. Tránh mua những quả mướp có vết trân thân và nhựa chảy ra, cầm trái mướp nên thấy mềm.

9. Cà rốt

3

Nên mua củ cà rốt thẳng có màu cam đậm khi cầm thấy chắc tay. Không mua củ cà rốt quá to bất bình thường mà sách nhợt nhạt, mềm nhũn hoặc héo úa.

10. Khoai tây

Chọ củ ít mắt, chắc và nhãn nhụi. Không nên chọn những củ có đốm màu xanh vì có thể gây ngộ độc.

11. Súp lơ

Chọn cây có màu xanh lá cây, không có bất kì một đốm nâu nào, không có mùi lạ, thân cây chắc chắn. Không chọn súp lơ có màu vàng nhạt và vài nốt mốc đen nhỏ.

12. Dưa chuột

Có vào khoảng  tháng 7-8 hàng năm. Khi chọn mua dưa chuột bạn nên chọn quả đều màu, cầm chắc tay, không có vết thâm hay màu ố vàng.

Dưa chuột quả dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa chuột đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa chuột loại quả ngắn, tròn.

Không chọn mua dưa leo nhìn quả đẹp mã rất dễ có thuốc kích thích; Dưa có vết ố vàng chính tỏ dưa đã được để lâu ngày.

Theo SKGĐ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.