Các ứng cử viên Cộng Hòa làm lơ chuyện thuế cá nhân

Các ứng cử viên Cộng Hòa làm lơ chuyện thuế cá nhân

Shares

Ông Donald Trump đưa lên Twitter hình ông chụp cạnh một chồng hồ sơ thuế cao chừng vài foot. (Hình: Trump Presidential Campaign via AP)

Ông Mitt Romney, cựu ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa 2012, rút kinh nghiệm cá nhân, khuyên các ứng viên nên công bố hồ sơ thuế trước khi bầu cử sơ bộ để khỏi bị truy sát ván sau này.

Nhưng tiếc rằng, không ai trong ba ứng cử viên dẫn đầu những cuộc thăm dò trên toàn quốc của đảng Cộng Hòa chịu lắng nghe.

Mặc dù các ứng cử viên khác như bà Hillary Clinton, của đảng Dân Chủ, và ông Jeb Bush, của đảng Cộng Hòa, đã tiết lộ hồ sơ bồi hoàn thuế của họ để khỏi bị truy hỏi về tài chánh cá nhân, vậy mà các ông Donald Trump, Ted Cruz và Marco Rubio vẫn im thin thít, dẫu họ đã từng hứa.

Không ban vận động của ứng cử viên nào giải thích tại sao họ lại trì hoãn hoặc bao giờ sẽ công bố.

Ông Trump, người hồi năm 2012 từng nuốt lời hứa rằng ông sẽ tiết lộ hồ sơ thuế một khi ông Obama công bố giấy khai sinh, hồi Tháng Giêng ông nói là ông đang chuẫn bị làm việc ấy.

Ban vận động tranh cử của ông Cruz hồi Tháng Tư nói với Dallas Morning News rằng ông này sẽ sớm công bố ngay sau khi nộp hồ sơ khai thuế, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Về phần ông Rubio, trước khi khai thuế cho năm 2014 hồi năm ngoái, ông nói với nhật báo Tampa Tribune rằng ông sẽ tiết lộ công khai nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu cả.

Có lẽ thú vị hơn hết là hồ sơ khai thuế của đại gia Trump.

Hồi Tháng Mười năm ngoái, ông Trump từng đưa lên Twitter hình ông chụp cạnh một chồng hồ sơ thuế cao chừng vài foot.

Chưa thể nói việc công bố hồ sơ thuế của các ứng cử viên có thể gây rắc rối ít nhiều cho họ hay không, nhưng điều mọi người quan tâm nhiều nhất là ông Trump và ông Cruz cho từ thiện hết bao nhiêu.

Thực ra không có đòi hỏi pháp lý nào buộc phải chia sẻ hồ sơ khai thuế với công chúng nhưng bắt đầu từ năm 1976, mỗi ứng cử viên quan trọng đều đã từng làm việc ấy, ngay cả trước khi họ được đảng chính thức đề cử ra tranh cử

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.