Các tập đoàn internet Trung Quốc đầu tư vào ngành xe hơi

Các tập đoàn internet Trung Quốc đầu tư vào ngành xe hơi

Shares

Một góc triễn lãm xe ô-tô Thượng Hải 2015.

Đằng Tấn (Tencent), Alibaba, các tập đoàn Internet của Trung Quốc không che dấu tham vọng làm thay đổi ngành chế tạo xe hơi, qua việc tham gia vào việc thiết kế, lắp ráp những chiếc xe hơi của tương lai, như ô tô điện hay xe hơi gắn các thiết bị kết nối internet, cung cấp thông tin dẫn đường và thậm chí cả tư vấn mua hàng, đi chợ.

Từ vài tháng nay, các tập đoàn internet Trung Quốc như Alibaba, số một về thương mại điện tử, Đằng Tấn, chủ sở hữu của hệ thống tin nhắn Vi Tín (WeChat) hay Nhạc Thị (LeTV), chuyên cung cấp vidéo qua mạng… liên tiếp thông báo các dự án hợp với các nhà chế tạo xe hơi. Tất cả những động thái này cho thấy các công ty Trung Quốc đang cố gắng đi theo những tập đoàn tin học khổng lồ như Google, Apple.

Tập đoàn Xe hơi Bắc Kinh – BAIC Motor, đứng thứ năm trong ngành xe hơi Trung Quốc, tỏ ra rất tự hào là đã lập quan hệ đối tác với Nhạc Thị : Tại gian hàng ở Triển lãm Xe hơi Thượng Hải tuần này, BAIC đã trưng bày chiếc xe hơi mẫu với thiết kế đặc biệt giống như trong phim khoa học giả tưởng : Hai ghế phía trước đều gắn tay lái, và nhiều màn hình cho phép quan sát tứ phía. Trên tiểu blog của mình, ông Cổ Dược Đình (Jia Yueting), Tổng Giám đốc Nhạc Thị giải thích : « Trong thời đại internet, ngành công nghiệp xe hơi phải đối mặt với một cuộc cách mạng to lớn » và ông tỏ ra lạc quan : « Các nhà chế tạo xe hơi Trung Quốc có thể qua mặt các tập đoàn xe hơi khổng lồ của Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ». Cho đến nay, các tập đoàn ngoại quốc này vẫn thống trị thị trường Trung Quốc.

Theo băng vidéo quảng cáo, « xe hơi Nhạc Thị » sẽ có các chức năng như nhận biết các động tác của người lái xe, có các chương trình điều khiển xe tự động vào chỗ đậu, khóa mở cửa xe bằng vân tay… Tập đoàn này cũng nói đến kế hoạch chế tạo ô tô điện. Tuy nhiên, theo giới chuyên gian, những dự án hợp tác giữa các tập đoàn internet và chế tạo xe hơi ở Trung Quốc vẫn còn mơ hồ, mang tính trang trí, chạy theo thị hiếu nhất thời.

Theo ông Namrita Chow, chuyên gia thuộc viện IHS Automotive, được AFP trích dẫn, thì « cho đến lúc này, người ta chưa nhìn thấy những gì giống như các thông báo, tất cả mới chỉ ở giai đoạn tạo ý tưởng thiết kế sản phẩm ». Nếu so sánh, các dự án của Google, như thiết kế một chiếc xe hơi « không người lái », hay của Apple muốn chế tạo ô tô điện 100%, đã đi xa hơn rất nhiều.

Mặc dù vậy, các tập đoàn internet Trung Quốc vẫn muốn đi theo xu hướng này. Bách Độ (Baidu), đứng đầu thị trường Trung Quốc về tìm kiếm thông tin, đã thông báo hợp tác với các đối tác công nghiệp để đưa ra một kiểu xe hơi « tự chủ ». Alibaba, với tổng số vốn đã được huy động trong năm ngoái là 25 tỷ đô la trên thị trường chứng khoán New York, cho biết đang nghiên cứu hợp tác chế tạo một kiểu « xe hơi thông minh », gắn nhiều thiết bị cho phép tiến hành mua bán trực tuyến, giải trí, các bản đồ dẫn đường và công cụ liên lạc.

Trong một chừng mực nào đó, Alibaba đã hiện diện trong lĩnh vực xe hơi : Trên website Thiên Miêu (Tmall), đã có rao bán các loại xe hơi. Gần đây, Alibaba đã hợp tác với GM tại Trung Quốc để cung cấp tín dụng mua xe hơi và các dịch vụ hậu mãi trên internet. Cho dù Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích, nhưng số lượng ô tô điện hoặc kết hợp điện-xăng được bán ra rất thấp, chưa đầy 1%. Tuy vậy, Bắc Kinh vẫn tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến thiết kế, chế tạo những loại xe « sạch », nhằm ngăn chặn nạn ô nhiễm đang ở mức đáng lo ngại.

Chính vì vậy, Alibaba và Nhạc Thị đều liên kết với các tập đoàn chế tạo xe hơi do Nhà nước kiểm soát. Do vậy, trong giai đoạn đầu, các công nghệ thông tin, internet sẽ được trang bị trên những chiếc xe hơi chạy động cơ xăng hoặc dầu. Đối tác của Alibaba là Tập đoàn Xe hơi Thượng Hải – SAIC – số một tại Trung Quốc, chiếm 23% thị phần và tập đoàn này là đối tác lâu đời của Volkswagen và General Motors. Một kỹ sư của SAIC nhấn mạnh : « Internet làm một tiện ích không thể thiếu được trong xe hơi của tương lai ».

Thận trọng hơn, một quan chức thuộc Tập đoàn Xe hơi Bắc Kinh –BAIC cho rằng « việc sản xuất những kiểu xe như vậy còn phụ thuộc vào nhu cầu » và có thể trong vòng 10 năm tới, những loại xe này sẽ được đưa ra thị trường. Đằng Tấn, đối thủ của Alibaba đang hợp tác với hãng mua bán xe hơi cao cấp Hài Hòa (China Harmony Auto) và công ty tin học Foxconn, nhà cung cấp linh kiện cho Apple, để soạn thảo một kế hoạch thiết kế, chế tạo kiểu xe hơi mới, nhưng sự hợp tác này mới chỉ là sơ khởi

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.