Các quỹ đầu tư toàn cầu bị rút $8,800 tỷ trong một tuần

Các quỹ đầu tư toàn cầu bị rút $8,800 tỷ trong một tuần

Shares

Thị trường chứng khoán New York.

NEW YORK – Thị trường thế giới có tuần đầu năm tệ nhất trong lịch sử, khi dòng tiền ồ ạt chảy khỏi các quỹ đầu tư. Các nhà đầu tư đã rút tổng cộng $8,800 tỷ Mỹ kim từ các quỹ mua bán cổ phiếu trên thế giới. Nguyên nhân là tiền tệ Trung Quốc yếu đi làm dấy lên lo ngại rằng, mức tăng trưởng chậm tại đây sẽ có ảnh hưởng lan rộng.

Các quỹ đầu tư chứng khoán tại Hoa Kỳ cũng có một tuần bị rút vốn mạnh nhất trong vòng hơn 4 tháng qua. Nhà đầu tư đang chuyển sang các quỹ nhắm tới thị trường Nhật Bản và châu Âu, khi ngân hàng trung ương tại hai nền kinh tế này đã cam kết liên tục hỗ trợ tăng trưởng.

“Cũng như đầu năm 2015, các nhà đầu tư tại các quỹ thường khá thận trọng. Quyết định của họ càng đúng đắn khi thị trường Trung Quốc một lần nữa làm chao đảo chứng khoán toàn cầu”, một nhà nghiên cứu kinh tế nhận xét.

Chỉ số S&P 500 đã có tuần tệ nhất kể từ đợt bán tháo vào tháng 8 năm ngoái. Trong khi đó, MSCI All-Country World Index đã mất hơn 5% vào năm nay. Chứng khoán Trung Quốc đã hai lần ngừng giao dịch trong tuần qua, do giảm mạnh hơn quy định, châm ngòi cho biến động toàn cầu. Nhà đầu tư lo ngại sự yếu kém của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có thể lan ra các khu vực khác.

400 người giàu nhất thế giới cũng đã mất gần $194 tỷ Mỹ kim tuần này. Thiệt hại nặng nhất là ông chủ Amazon – Jeff Bezos với gần $6 tỷ Mỹ kim. Cổ phiếu của hãng thương mại điện tử này đã giảm hơn 10% trong tuần. Bezos hiện là người giàu thứ 4 thế giới với tài sản $53.7 tỷ Mỹ kim.

Tài sản người giàu nhất thế giới – Bill Gates và người giàu nhì – Amancio Ortega cũng giảm lần lượt $4.5 tỷ và $3.4 tỷ Mỹ kim. Tổng cộng, số tỷ phú mất từ $1 tỷ Mỹ kim trở lên trong tuần lễ tệ nhất của chứng khoán Hoa Kỳ từ năm 2011 là 47 người.

Theo Bloomberg Billionaire Index, tài sản của 400 người giàu nhất thế giới hiện là $3,700 tỷ Mỹ kim, tương đương GDP cả nước Đức.

:VD:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.