Các nhà đấu tranh dân chủ kêu gọi quốc tế thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam

Các nhà đấu tranh dân chủ kêu gọi quốc tế thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam

Shares

Blogger Điếu Cầy (đeo kính) tại buổi điều trần hôm 17 tháng 6 trước Tiểu Ban Nhân Quyền hạ viện Hoa Kỳ ở thủ đô Washington.

Ngày hôm qua, những nhà đấu tranh dân chủ của Việt Nam đã thúc đẩy các tổ chức quốc tế can thiệp trả tự do cho các tù nhân lương tâm hiện đang bị giam cầm trong nước.

Lên tiếng trước các vị dân cử Mỹ, Blogger Nguyễn văn Hải, tức Điếu Cày, nói rằng những người bạn tù của ông đã giao phó cho ông sứ mệnh tiếp sức, kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế.

Ông Điếu Cày tù nhân lương tâm bị kết án 12 năm vì tội chống phá nhà nước, sau đó ông được trả tự do vào cuối tháng 10 năm ngoái và bị trục xuất đến Hoa Kỳ

Cũng tại buổi điều trần hôm qua, các nhân chứng đều lên tiếng nói rằng người dân Việt Nam không dám nói lên quan điểm của chính họ, chỉ vì nếu bất đồng với đảng cầm quyền thì họ sẽ bị bắt giam theo những đạo luật rất mơ hồ. Đồng thời cũng kêu gọi sự giúp đỡ của Washington, trong việc thúc đẩy chính phủ Việt Nam trả tự do ngay tức khắc cho những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm.

Theo nhà hoạt động Nguyễn Đình Thắng, buổi vận động cho tự do nhân quyền ở việt Nam diễn ra vào một thời điểm quan trọng trong quan hệ giữa hai quốc gia cựu thù, đó là tổng thống Barack Obama sắp đón tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam tại Nhà Trắng.

Nguồn: Theo RFA Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.