Các lò phản ứng hạt nhân Bắc Triều Tiên hoạt động trở lại

Các lò phản ứng hạt nhân Bắc Triều Tiên hoạt động trở lại

Shares

Photo satellite prise en mai 2009 du site nucléaire de Yongbyon en Corée …

Địa điểm lò phản ứng tại Yongbyon, ảnh vệ tinh chụp năm 2009

Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) tại Washington hôm nay, 30/04, cho biết lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên có thể đã hoạt động trở lại với công suất thấp và không liên tục trong mùa đông vừa qua.

Lò phản ứng có công suất 5 megawat tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon được coi là nguồn cung cấp plutonium chính cho Bình Nhưỡng, có khả năng sản xuất 6 kg mỗi năm, tương đương với một quả bom nguyên tử.

Căn cứ các hình ảnh vệ tinh, các chuyên gia của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế phân tích tuyết tan chảy trên các tua bin và bề mặt lò phản ứng, có thể do hơi nóng tỏa ra từ bên trong. Ngoài ra, họ cũng nhận thấy nước nóng chảy ra từ các đường nước thải của lò phản ứng, cũng như hơi nước bốc trên khu nhà tua bin.

Các chuyên gia tỏ ra thận trọng đánh giá các hình ảnh trên cho thấy lò phản ứng hoạt động với công suất thấp và không liên tục, sau một năm tạm ngừng hoạt động có thể để bảo dưỡng.

Lò phản ứng Yongbyon bị đóng cửa vào năm 2007 trong khuôn khổ hiệp định dừng chương trình hạt nhân để đổi lương thực. Tuy nhiên, năm 2013, Bắc Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba, sau hai lần trước vào các năm 2006 và 2009, và đã tiến hành cải tạo lò phản ứng này. Mới đây, Bình Nhưỡng đe dọa tiến hành vụ thử thứ tư.

Hiện tại, Bắc Triều Tiên có khoảng 10 đến 16 bom nguyên tử được sản xuất từ plutonium và uranium. Theo dự đoán của các chuyên gia Mỹ, nước này có thể có tới 100 quả vào năm 2020.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.