Cá tra Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra quyết định sơ bộ rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 11 (POR11) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2013 đến 31/7/2014 đối với sản phẩm cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam.

Cá tra Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá

Shares

Ảnh minh họa.

Trong kết luận sơ bộ, DOC tiếp tục sử dụng Indonesia làm nước thay thế để tính toán biên độ phá giá và xác định mức thuế tạm thời đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam (Cty Cổ phần Hùng Vương và Cty TNHH Thuận An).

Theo quyết định sơ bộ, mức thuế tạm thời cho Cty Hùng Vương là 0,36 USD/kg và Cty Thuận An là 0,84 USD/kg. Doanh nghiệp bị đơn tự nguyện (gồm 16 doanh nghiệp) nhận mức thuế 0,60 USD/kg. Thuế suất toàn quốc: mức thuế toàn quốc vẫn ở mức 2,39 USD/kg.

Như vậy, có thể thấy mức thuế lần này giảm khá nhiều so với mức thuế trong quyết định cuối cùng trong POR10 (0,79 USD/kg). Dự kiến trong vòng 120 ngày, kể từ khi quyết định sơ bộ được đăng trên công báo liên bang, DOC sẽ ra quyết định cuối cùng của POR11. Các bên sẽ có 30 ngày, kể từ ngày đăng thông báo để bình luận về kết luận sơ bộ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.