Cá sấu khổng lồ từng là chúa tể muôn loài

Một loài cá sấu khổng lồ, từng sống cách đây 230 triệu năm ở vùng thuộc bang North Carolina, Mỹ, có thể xuất hiện và giữ vị trí thống trị muôn loài trước cả khủng long.

Cá sấu khổng lồ từng là chúa tể muôn loài

Chúa tể muôn loài cách đây 230 triệu năm là cá sấu khổng lồ

Theo các chuyên gia, loài này có tên khoa học Carnufex carolinensis, tổ tiên của cá sấu ngày nay. Chúng cao 2,7 m, đi bằng hai chân sau. Cách đây khoảng 230 triệu năm, Carnufex sống trong môi trường ấm và ẩm ướt ở nơi là bang North Carolina của Mỹ ngày nay.

Carnufex có hộp sọ dài, răng sắc và nhọn như lưỡi dao. Chúng thường ăn con mồi là các loài bò sát và động vật có vú. Theo nhà cổ sinh vật học Lindsay Zanno của Đại học bang North Carolina, sinh vật to lớn này là một trong những nhóm bò sát cổ (crocodylomorph) trên Trái Đất.

“Chúng ta không nghĩ đến việc có bao nhiêu loài động vật ăn thịt khác nhau trong kỷ Trias (kỷ Tam Điệp), và từng không biết rằng cá sấu thực sự đã thống trị trước khủng long”, Live Science dẫn lời Zanno nói.

Trước đó, bà cùng đồng nghiệp phát hiện các mảnh xương khi nghiên cứu tại khu vực Pekin, thuộc quận Chatham của North Carolina. Trầm tích tại đây đã lắng đọng từ 231 triệu năm trước trong kỷ Trias muộn. Quanh khu vực xích đạo ở thời điểm đó, khủng long được cho là chưa xuất hiện. Sự vắng bóng của khủng long có thể đã tạo cơ hội cho những loài ăn thịt như Carnufex.

Theo Khoa Học

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

100 queries in 0.539 seconds.