Cả nhà bí thư tỉnh ủy Hồ Nam bị bắt: Cha làm quan, con cái được nhờ

Câu chuyện cha làm quan to, con cái được nhờ này đi đến cái kết cả hai cha con đều bị bắt để điều tra chống tham nhũng.

Cả nhà bí thư tỉnh ủy Hồ Nam bị bắt: Cha làm quan, con cái được nhờ

Shares

Chu Bản Thuận-Chu Tĩnh là ví dụ tiêu biểu cho “cha làm quan,, con được nhờ” tồn tại trong chính trường Trung Quốc

Ngày 28.7, Ban Tổ chức trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) thông báo Chu Bản Thuận, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam bị cách chức, trở thành ủy viên trung ương CPC thứ 5 bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) điều tra do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, một thuật ngữ chỉ tham nhũng ở Trung Quốc.

Vợ Chu là Đoàn Nhạn Thu và con trai là Chu Tĩnh cùng thư ký Lưu Tiểu Quân cũng bị bắt. Lưu Diên Đào, em vợ của Chu Bản Thuận, cháu rể Tống Đạt Dũng, Cục trưởng Cục thủy lợi huyện Tự Phổ (tỉnh Hồ Nam) cũng bị bắt để điều tra.

Từ đây, vụ cha làm quan to, con cái được nhờ bị phanh phui.

Chu Bản Thuận (Chu “cha”) là đàn em của “đàn anh” Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị CPC, người đã bị kết án tù chung thân về tội danh tham nhũng, lạm quyền và tiết lộ bí mật quốc gia.

Tháng 11.2013, Chu “cha” lúc này đang là Ủy viên thường trực Tỉnh ủy Hồ Nam, Bí thư Chính pháp tỉnh, được điều lên làm Phó bí thư Chính pháp trung ương.

Giới chính trị – doanh nghiệp Hồ Nam khi được hỏi đều cho biết trong thời gian giữ chức vụ mới này, Chu “cha” mượn uy “ông anh” để mở một công ty đầy tai tiếng.

Tương tự, trong thời gian Chu “cha” là Giám đốc Sở Công an tỉnh Hồ Nam và Bí thư Chính pháp trung ương, Chu Tĩnh (Chu “con”) làm đàn em của doanh nhân giàu có Hồ Hùng Kiệt (Hồ “con), sau đó kết giao với Triệu Phổ (Triệu “con), con trai của Triệu Thiếu Lân, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Giang Tô.

Từ đó, Chu “con” bắt đầu nhúng tay vào các dự án xây dựng của chính phủ, bất động sản, mua bán xe hơi và đầu tư thương mại, cuối cùng trở thành “anh Chu” đủ tư cách “ngồi cùng mâm” với cả Hồ “con”.

Khi được phóng viên báo Tân Kinh phỏng vấn, nhiều thương nhân tại thành phố Trường Sa (tỉnh Hồ Nam) cho biết từ năm 1997, Hồ “con” – Chu “con” bắt tay, bí mật mượn oai cha để giành được ít nhất một dự án xây dựng của chính phủ và một hạng mục cải tạo nhà cũ tại Trường Sa.

Một cán bộ từng từ chối hợp tác với Chu – Hồ cho biết, Chu – Hồ ỷ là “con ông cháu cha”, giành quyền sử dụng đất từ các chủ đất, sau đó bán cho bên thứ 3.

Thuở mới bắt đầu kinh doanh của “tiểu Chu”

Năm 1980, Chu “cha” đang giữ chức Phó bí thư đoàn trường Đại học Địa chất tỉnh Hồ Nam cùng vợ có con trai Chu Tĩnh.

Năm 1984, Chu “cha” chuyển đến làm việc tại Phòng nghiên cứu chính sách tỉnh Hồ Nam, đảm nhận một chức vụ không có thực quyền tại đây trong 10 năm. Bạn bè lâu năm của Chu đều nói: “Chu dù có trình độ lý luận cao, nhưng không có cơ hội tiếp xúc với lãnh đạo”.

Vì bận rộn, Chu không có thời gian giáo dục con, vợ cũng không chú ý dạy dỗ, nên Chu “con” từ nhỏ “rất hỗn láo”, bạn bè của anh ta cho biết.

Ở cấp 3, thành tích học tập, đặc biệt là môn ngoại ngữ của Chu “con” rất kém. Vì vậy, Chu “cha” tuyển gia sư là Lưu Tiểu Quân, sinh viên một trường đại học tại Trường Sa.

Nhờ làm gia sư cho Chu “con”, sau này Lưu trở thành thư ký của Chu “cha”, theo Chu “cha” đến làm việc ở trung ương và sau này ở thành phố Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc).

Chỉ trong nửa năm, Chu “cha” nhận được sự chú ý của lãnh đạo, được thăng chức Phó bí thư Thành ủy Thiệu Dương (Hồ Nam).

Năm 1996, một trận lũ quét qua Thiệu Dương. Chu “cha” lúc này đã là Bí thư Thành ủy, tổ chức hoạt động cứu trợ vùng lũ rất tốt, nhận được sự khen ngợi của nhiều lãnh đạo tỉnh Hồ Nam.

Cũng trong thời gian này, Chu “cha” kết giao với một vị lãnh đạo tỉnh họ Hồ, người Triều Dương và từng công tác tại thị trấn Hoài Hóa, quê của Chu. Như vậy, Chu bắt đầu lập được quan hệ với lãnh đạo cấp tỉnh.

Năm 1999, Chu con 19 tuổi, cũng quen biết với Hồ “con”, tức con của vị lãnh đạo họ Hồ, và là một doanh nhân trẻ nổi tiếng của Trường Sa.

Hồ “con” lớn hơn Chu “con” 10 tuổi, bắt đầu kinh doanh bất động sản vào năm 2001. Anh ta từng bỏ ra 1,49 triệu nhân dân tệ hùn vốn với công ty trách nhiệm hữu hạn kinh doanh nhà đất Á Hoa (Hồ Nam). Sau này, Á Hoa là chủ đầu tư của nhiều tòa nhà cao cấp tại Trường Sa.

Vào thời điểm đó, Hồ “con” thích dẫn Chu “con” đi cùng. Chu “con” rất ít nói, thường giữ im lặng, được tay doanh nhân này gọi là “tiểu Chu”.

Doanh nhân Lý Hành, người tiên phong kinh doanh bất động sản Trường Sa, cho biết: “Không biết do cao nhân nào chỉ dẫn, sau khi hợp tác với Á Hoa, Hồ “con” liền tìm người thay mình nắm giữ cổ phần. Sau khi quen biết Chu “con”, anh ta liền chuyển phần lớn cổ phần cho “tiểu Chu” nắm, còn anh ta trực tiếp thu hoa hồng từ môi giới bán đất”.

Tại Trường Sa, không có việc gì không làm được

Dưới sự dẫn dắt của Hồ “con”, Chu “con” bắt đầu làm ăn. Hạng mục đầu tiên Hồ – Chu “con” giành được khiến giới kinh doanh bất động sản Trường Sa chấn động.

Lý Hành cho biết từ năm 2002, chính quyền thành phố tiến hành phá bỏ và cải tạo nhà cũ xuống cấp tại một khu đất nhộn nhịp trên đường 1 Tháng 5 gần sông Tương. Hạng mục công trình này có tiềm năng kinh tế cực lớn, trở thành mục tiêu tranh giành của giới bất động sản và cuối cùng lọt vào tay Hồ – Chu.

Trong lúc Chu “con” đang “tranh thành đoạt đất” ở Trường Sa, Chu “cha” được thăng chức Giám đốc Công an tỉnh Hồ Nam.

Theo nhận xét của một cán bộ Thiệu Dương, nơi Chu “cha” từng công tác, sự thăng tiến của Chu “cha” là nhờ vào công lao phát triển thành phố này. Ngay từ khi về đây, Chu “cha” lên kế hoạch xây dựng khu phát triển kinh tế Giang Bắc. Ý tưởng này chính là tiền đề cho thế phát triển kinh tế của Thiệu Dương ngày nay.

Nhờ công này mà Chu “cha” được làm Giám đốc Công an tỉnh được 1 năm, lại tiếp tục thăng chức Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Hồ Nam, Bí thư Chính pháp, trở thành “ngôi sao sáng” trong giới quan trường Hồ Nam.

Một cán bộ từng cùng Chu “cha” làm việc tại Công an tỉnh cho biết Chu “cha” thăng tiến nhanh là nhờ ngoài “lý luận giỏi, thực tiễn tốt”, còn nhờ có quan hệ tốt với các quan chức tỉnh. Năm 2002, Chu “cha” lập công dẹp được tập đoàn xã hội đen “Tiểu Hồng Bảo”.

Sự thăng tiến của Chu “cha” trên chính trường khiến Chu “con” khi làm ăn càng phải chú ý giấu diếm thân phận “con ông cháu cha”.

Liên minh Hồ – Chu sử dụng phương thức nắm giữ cổ phần, làm người ngoài cuộc điều đình cùng nhiều phương thức che giấu khác, để người ngoài không biết được số lượng công ty mà liên minh này kiểm soát.

Năm 2003, liên minh này giúp một công ty nhà đất giành được một mảnh đất thổ cư tại “khu đất vàng” bên sông Tương để kinh doanh.

Hồ – Chu ăn mừng cuộc làm ăn này thành công bằng một tiệc rượu, có mời cả doanh nhân Lý Hành. Ở đó, Hồ – Chu đắc ý nói: “Tại Trường Sa này, không có việc gì mà chúng tôi không làm được”.

Lý Hành cho biết đó là lần đầu tiên ông thấy hai “ông trời con” của hai vị lãnh đạo tỉnh ra tay lấy “đất vàng”, có thể thấy được quyền lực của hai vị lãnh đạo này lớn cỡ nào.

(theo Sina)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.