Cá mái chèo dài hơn 3 m dạt vào bờ biển Thanh Hóa

Trong lúc đánh cá, nhóm ngư dân Thanh Hóa phát hiện xác một con cá mái chèo dài hơn 3 m, nặng 30 kg trôi dạt gần bờ biển. Đây là loài cá xương lớn nhất thế giới.

Cá mái chèo dài hơn 3 m dạt vào bờ biển Thanh Hóa

Shares

Ngư dân địa phương làm lễ cúng tế trước khi chôn cất con cá mái chèo. Ảnh: Tĩnh Gia.

Ngày 20/5, chính quyền cùng bà con ngư dân xã Quảng Đại (Quảng Xương, Thanh Hóa) đã chôn cất con cá mái chèo cỡ lớn trôi dạt vào bờ biển địa phương.

Trước đó sáng 19/5, nhóm ngư dân xã Quảng Đại trong lúc đánh bắt thủy sản đã phát hiện xác con cá mái chèo trôi dạt trên biển nên vớt lên bờ. Qua đo đạc, cá dài hơn 3 m, nặng 30 kg, trên lưng có một dãy vây màu đỏ, thân có những đốm đen.

Người dân địa phương quan niệm, cá mái chèo là một trong những loài sinh vật linh thiêng nên mỗi khi phát hiện, nếu còn sống thì ngư dân sẽ đưa trở lại biển, nếu chết sẽ làm lễ cúng tế và chôn cất cẩn thận để cầu mong bình an, may mắn cho những chuyến ra khơi.

“Chưa bao giờ bà con vùng này nhìn thấy con vật lạ đến vậy. Nó chết có thể do mắc bệnh hoặc quá già”, một ngư dân địa phương nói.

Trước đó, ngày 12/5, người dân huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cũng phát hiện một con cá mái chèo dài 4,1m trôi dạt vào bờ biển của xã Trung Trạch và tiến hành an táng theo phong tục địa phương.

Cá mái chèo có tên khoa học Regalecus glesne, là loài cá xương lớn nhất thế giới, được phát hiện lần đầu vào năm 1772 do công của nhà sinh học người Na Uy Peter Ascanius. Loài cá này thường sống ở tầng nước sâu và được mệnh danh là vua của các loài cá trích…

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.