Cá kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chết hàng loạt, dân Sài Gòn lo lắng

Như báo chí đã thông tin, tình trạng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, quận Tân Bình, TP.HCM xảy ra 2 ngày qua khiến nhiều người dân lo lắng, thắc mắc.

Cá kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chết hàng loạt, dân Sài Gòn lo lắng

Shares

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân về tình trạng này, PV Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Sơn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM.

Sau khi nhận được thông tin cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Chi cục đã cử cán bộ tiến hành kiểm tra và lấy mẫu nước phân tích. Cụ thể Kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè có chất lượng nước giảm dần từ cầu số 4 đến cầu số 1, quận Tân Bình. Một số chỉ tiêu pH, độ mặn, nhiệt độ nằm trong ngưỡng cho phép không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các thủy sản sinh vật (cá các loại).

1 2

Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc -Thị Nghè, nhân viên môi trường TP.HCM cật lực vớt xác cá

Một số chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép là nguyên nhân chính gây bất lợi cho sự phát triển bình thường của các động vật thủy sản như: NH4 5 – 10mg/l, NH3 0,41 – 0,53mg/l, NO2 5mg/l. (trong khi đó ngưỡng giới hạn cho phép NH4 <1mg/l, NH3 ,0,3mg/l, NO2,2mg/l).

Cơn mưa lớn xảy ra vào chiều ngày 17.5, làm một lượng lớn nước thải sinh hoạt ở cống rãnh trong khu vực chảy xuống kênh. Đồng thời một lượng lớn rác thải có trên kênh (do người dân vứt xuống) cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm cục bộ làm chỉ tiêu chất lượng nước trên kênh tăng vượt ngưỡng cho phép ảnh hưởng nghiêm trọng gây nên tình trạng cá chết hàng loạt ở khu vực cuối kênh.

Ông Sơn nhận định, so với mấy năm gần đây thì lần này cá chết nhiều nhất với kích thước lớn, chủ yếu là cá rô phi và cá chép. Trong thời gian tới nếu thời tiết nắng nóng kéo dài mà xảy ra những cơn mưa lớn thì tình trạng cá chết vẫn có thể xảy ra nhưng số lượng sẽ giảm.

Cũng theo ông Sơn thì để tránh tình trạng cá chết xảy ra tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè sau những trận mưa đầu mùa, các đơn vị liên quan nên có giải pháp đồng bộ thì nguồn nước mới không bị ô nhiễm cục bộ.

Trước việc cá chết hàng loạt Chi cục cũng đang tính toán, cân nhắc phân loại, đánh giá các loại cá có sức đề kháng và thích nghi với nguồn nước tại kênh cũng như lựa chọn thời điểm tốt nhất mới thả cá để cá phát triển tốt nhất, ông Sơn cho hay.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.