“Mỹ đã thất bại trong việc cô lập Nga”

Nghị sỹ Nga, ông Alexey Pushokov cho rằng vụ rắc rối ngoại giao mới đây giữa Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman và Đại sứ Mỹ tại Czech, ông Andrew Schapiro cho thấy các kế hoạch nhằm cô lập Nga của Washington trước thềm Lễ kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít đã thất bại.

“Mỹ đã thất bại trong việc cô lập Nga”

Shares

Nghị sỹ Pushkov (Ảnh Tass)

Trong đoạn thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter ngày 6/4, nghị sỹ Pushokov, người hiện đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện), cho rằng: “Nhận xét về những động thái của Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Czech cho thấy Washington đang lo ngại về sự có mặt của các nhà lãnh đạo phương Tây tại Mátxcơva vào ngày 9/5 tới. Họ sợ điều đó sẽ không thể cô lập được Nga”.

Trước đó, báo chí Czech đưa tin Tổng thống Zeman đã gọi điện để nói chuyện với Đại sứ Mỹ Schapiro về những phát biểu chỉ trích công khai của ông trước kế hoạch của ông tới Mátxcơva dự lễ kỷ niệm ngày chiến thắng.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình, Đại sứ Schapiro cho rằng sự hiện diện của Tổng thống Zeman tại Mátxcơva sẽ làm chệch hướng quan điểm của phương Tây đối với Nga trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là khi tình hình Ukraine vẫn có nhiều nguy cơ tái bùng phát xung đột.

“Tôi không thể hình dung được liệu Đại sứ Czech có đưa ra lời cố vấn cho Tổng thống Mỹ nên đi đâu hay không. Chúng tôi không bao giờ đề đại sứ của mình can thiệp vào công việc nội bộ của các chính quyền sở tại”, Nghị sỹ Pushokov nhấn mạnh.

Hiện các quốc gia phương Tây đang áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Nga do tình hình tại Ukraine. Cùng với đó, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã từ chối tới tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít sắp tới tại Mátxcơva.

Nga luôn phủ nhận những cáo buộc về quá trình sát nhập bán đảo Crimea khi khẳng định đây là ý nguyện của người dân Crimea thông qua cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3/2014. Ngoài ra, Mátxcơva cũng khẳng định không can dự vào cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, cũng như không hỗ trợ các lực lượng đòi tự do tại nước này.

Theo Tass

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.