Buộc tội người rạch mặt Đại sứ Mỹ

Buộc tội người rạch mặt Đại sứ Mỹ

Shares

Ông Kim Ki-Jong là một người theo đường lối dân tộc chủ nghĩa

Người đàn ông Hàn Quốc dùng dao rạch mặt và tay Đại sứ Mỹ tại Seoul vừa bị chính thức kết tội âm mưu giết người. Các công tố viên cũng buộc tội ông Kim Ki-Jong, một nhà hoạt động theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, hành hung một đặc phái viên ngoại quốc và cản trở người thi hành công vụ.

Cảnh sát nói ông Kim muốn nhấn mạnh việc ông phản đối các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Ông Kim phủ nhận đã cố tìm cách giết Đại sứ Mark Lippert, người đã phải khâu 80 mũi sau vụ tấn công xảy ra hồi tháng Ba.

Đặc phái viên này đã bị tấn công tại một sự kiện diễn ra vào bữa ăn sáng tại Seoul và đã phải nằm viện vài ngày vì bị các vết cắt trên mặt và bàn tay.

Các bác sĩ cho biết các vết thương của ông Lippert có thể đã đe dọa tới tính mạng nếu bị cắt sâu hơn.

Ông Kim đã bị vật ngã và bắt giữ tại hiện trường. Theo luật Hàn Quốc, phiên tòa sẽ bắt đầu trong vòng 14 ngày.

Ông Kim có thể bị bỏ tù nếu bị kết án tội âm mưu giết người, hoặc thậm chí bị án tử hình, mặc dù đó là bản án rất hiếm khi được áp dụng tại Hàn Quốc.

Các công tố viên cũng đang xem xét liệu ông Kim có thể bị xử theo Luật An ninh Quốc gia vốn gây nhiều tranh cãi hay không, mà theo luật này thì bất kỳ một lời khen hoặc hỗ trợ nào cho Bắc Triều Tiên đều bị cấm.

Tuy nhiên, ông Kim khẳng định rằng ông hành động một mình, chứ không phải theo lệnh của chính phủ tại Bình Nhưỡng.

Nhiều nhà hoạt động bài Mỹ như ông Kim đều ủng hộ việc thống nhất Nam Bắc Triều Tiên và coi sự hiện diện đông đảo lực lượng Mỹ rộng lớn ở Hàn Quốc như một trở ngại cho mục tiêu của họ.

1

Đặc sữ Mark Lippert đã phải nằm bệnh viện mấy ngày vì vụ đâm dao này

Cuộc việc đâm ông Lippert khiến dẫn tới các cuộc tuần hành và các buổi cầu nguyện ủng hộ ông Kim và ủng hỗ quan hệ Mỹ-Hàn Quốc.

Quá khứ của ông Kim

  • Năm 1985, ông tham gia một nhóm đã cắt và đốt một lá cờ Mỹ trong khuôn viên đại sứ quán ở Seoul, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc
  • Ông đến thăm Bắc Hàn ít nhất sáu lần trong năm 2006-07, có tin nói rằng ông đã trồng cây thành phố Kaesong gần biên giới
  • Năm 2007, ông tự thiêu trước cửa Văn phòng Tổng thống ở Seoul đề đòi điều tra một vụ cưỡng hiếp bị cáo buộc xảy ra tại văn phòng này hồi vào năm 1988 (Yonhap)
  • Năm 2010 khi ông ném bê tông vào đặc phái viên Nhật Bản khi đó, ông Toshinori Shigeie, đây là lần đầu tiên ông xô xát với đại sứ ngoại quốc tại Hàn Quốc; ông bị án tù treo
  • Năm 2011, ông bị xét xử vì đã dựng một bàn thờ tưởng niệm cố lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong-il, ở trung tâm Seoul (Yonhap)
  • Ông cũng là người đã tổ chức các cuộc biểu tình một người phản đối Nhật Bản liên quan tới tranh chấp trên hòn đảo (Reuters)

Nguồn: Theo BBC Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.