Bùng phát hiện tượng mua bán tiền giả công khai trên Facebook

ền giả hiện đang trở thành món hàng được rao bán công khai trên mạng xã hội. Hàng chục tài khoản bán với lời rao hấp dẫn, 1 triệu tiền thật được 4 triệu tiền giả.

Bùng phát hiện tượng mua bán tiền giả công khai trên Facebook

Shares

Theo tin từ báo An ninh thủ đô, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện rất nhiều tài khoản ngang nhiên công khai rao bán tiền giả.

Tiền giả được rao bán quá công khai

 Facebook có tên K.V liên tục đăng nhiều hình ảnh các cuộn tiền mệnh giá lớn, công khai giới thiệu đó là tiền giả, kèm theo số điện thoại liên hệ với lời quảng cáo: “Nhấn mạnh với các bạn là chất lượng 95% giống thật, nhìn bề ngoài rất khó phát hiện trừ khi dùng bằng máy soi”.

Tìm hiểu thông tin trên Facebook này được biết người sử dụng cập nhật nội dung khá thường xuyên. Cụ thể ngày 7.1, thông tin trên Facebook K.V được cập nhật: “Nhân dịp năm mới 2016 mình xin ưu đãi lớn cho mọi người mua tiền của mình với giá cực tốt. Mua 500.000 đồng được 3,5 triệu đồng.

Những ai lấy trên 10 triệu đồng thì giá sẽ hấp dẫn hơn…”. Cùng với mức giá “ưu đãi” trên, chủ tài khoản liên tục đăng thông tin có nhiều người đặt hàng: “Công việc của mỗi tối là ngồi đếm hàng để mai gửi cho mọi người”, và khuyến cáo: “Mình chỉ bán hết tuần này nữa thôi nên ai mua thì ibox mình nhé. Hàng không còn nhiều, hết tuần sau là mình nghỉ rồi nhé vì gần Tết nhập hàng về qua cửa khẩu rất khó. Sau Tết mình sẽ tiếp tục nên các bạn nào lấy số lượng lớn thì tranh thủ ngay đi nhé…”.

Liên hệ theo số điện thoại được cung cấp chúng tôi đã nói chuyện với một người đàn ông tự nhận là chủ tài khoản Facebook K.V. Sau khi giới thiệu các mức giá mua bán tiền giả với tiền thật, người này quả quyết: “Loại nào cũng có, nếu ở Hà Nội sẽ giao dịch ngay trong ngày, ở tỉnh ngoài sẽ lâu hơn”.

Liên quan đến vụ việc, báo Người đưa tin cho hay, càng những ngày giáp tết, thông tin về tiền giả, vàng giả Trung Quốc tuồn về Việt Nam càng khiến người tiêu dùng hoang mang.

Cẩn thận mất tiền thật

Tuy nhiên, từ một số phản ánh của người dùng facebook, bên cạnh các hành vi buôn bán tiền giả còn tồn tại một loại hành vi lừa đảo khác: các đối tượng rao bán tiền giả nhưng không có tiền giả, những hình ảnh tiền trên facebook thực chất là tiền thật bị che mất những đặc điểm xác minh (hình bông sen mờ), mục đích chỉ để người mua chuyển tiền rồi chúng sẽ cao chạy xa bay.

Tại facebook của một đối tượng có tên Ông chủ buôn, tài khoản Vịt Ngố đăng tải bình luận ‘Chú thân mến. Lừa được 100 nghìn đồng của đứa kém con chú 2 tuổi chú có thấy vui và hạnh phúc không? Cháu cảm ơn chú nhiều lắm ạ. Chú đã cho cháu biết mùi vị của lừa đảo…”

Một số người dùng khác cũng phản ánh mình bị lừa đảo: sau khi chuyển tiền thì tài khoản bán tiền giả liện chặn facebook và không nghe điện thoại nữa. Tuy nhiên họ đành “ngậm đắng nuốt cay”, không dám trình báo công an bởi vì họ biết hành vi mua, tàng trữ, lưu thông tiền giả cũng là phạm pháp.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC 50 – Công an Hà Nội) cho biết: PC50 đã nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng mua bán tiền giả công khai trên mạng này. Hiện cơ quan này đang tiến hành xác minh, điều tra để có căn cứ xử lý theo pháp luật.

Khoản 1 – Điều 23 Luật Ngân hàng nghiêm cấm hành vi “Làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Để đảm bảo an ninh tiền tệ và trật tự xã hội, cơ quan điều tra khuyến cáo người tiêu dùng không tham gia vào mua bán tàng trữ lưu thông tiền giả, trong giao dịch cần hết sức cẩn trọng tránh bị đối tượng xấu lừa đảo và khi phát hiện tiền giả cần báo ngay cho công an để thu giữ, xử lý.

Theo Đời sống & Pháp luật

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.