Bulgaria tính thay tiêm kích MiG-21 bằng chiến đấu cơ Mỹ

Không quân Bulgaria đang có kế hoạch thay thế tiêm kích MiG-21 bằng các chiến đấu cơ cũ mua từ Mỹ.

Bulgaria tính thay tiêm kích MiG-21 bằng chiến đấu cơ Mỹ

Shares

Tiêm kích MiG-21 của Không quân Bulgaria.

Thông tin này được Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Nikolai Nenchev cho biết vào hôm 22/4. Theo đó, Bulgaria sẽ xem xét lựa chọn các máy bay chiến đấu cũ từ Mỹ. Điều này xuất phát từ thực tế, dù là một thành viên của NATO từ năm 2004 nhưng Không quân Bulgaria vẫn đang sở hữu một phi đội máy bay chiến đấu già cỗi do Liên Xô sản xuất.

Tuy nhiên, một chiến lược đầu tư quốc phòng đã được trình bày trước chính phủ Bulgaria gần đây cho biết, nước này đã định mua các chiến đấu cơ mới để thay thế các máy bay có xuất xứ từ Liên Xô. Ngay khi gia nhập NATO, chính quyền Sofia đã yêu cầu thay 6 tiêm kích Mikoyan MiG-21 và đặt mua 8 chiến đấu cơ mới vào năm 2016.

Hơn một thập kỷ qua, rất nhiều lựa chọn về các máy bay quân sự cũng đã được đặt ra cho chính quyền Sofia. Trong đó gồm cả việc mua các máy bay chiến đấu cũ do Mỹ hoặc châu Âu sản xuất. Trong khi đó hãng SAAB của Thụy Điển lại chào hàng Bulgaria các máy bay đa năng mới.

Hiện chưa rõ Bulgaria sẽ đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng như thế nào. Nhưng theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nechev trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia Bulgaria đã cho biết, ông đang nỗ lực để mua lại các chiến đấu cơ cũ từ Mỹ.

“Chúng tôi sẽ phải cẩn thận về những điều kiện kèm theo các máy bay này và những nguồn lực cần có thể bảo trì và trang bị cho phi đội”, ông Nechev nói.

Động thái này của Bulgaria xuất phát từ quan điểm cho rằng, các máy bay mà quân đội Bulgaria đang sử dụng không tương thích với các đồng minh khác của NATO. Thêm vào đó, việc tiếp tục duy trì các chiến đấu cơ cũ do Nga sản xuất trong nhiều năm sẽ tiêu tốn một khoản chi phí tương đương với việc mua phi đội máy bay chiến đấu đa năng mới.

Không chỉ thế, theo ông Nechev, Bulgaria đang có 30.000 quân nhân và khoản lương bổng cung cấp cũng không nhỏ nhưng họ không thể làm việc hiệu quả khi thực thi nhiệm vụ.

Quyết tâm mua máy bay Mỹ trước đó cũng được Tổng thống Bulgaria Boyko Borisov bày tỏ trong cuộc hội đàm với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Hoyt Yee vào ngày 21/4. Ông Boyko bày tỏ sự lạc quan vào mối quan hệ với Mỹ và khẳng định sẽ sắp xếp lại nguồn tài chính để mua máy bay.

Tuy nhiên, máy bay mà Bulgaria muốn mua từ Mỹ vẫn chưa được tiết lộ cụ thể.

Hiện Không quân Bulgaria sở hữu phi đội chiến đấu cơ nghèo nàn với chỉ 30 chiếc gồm: 3 tiêm kích đánh chặn MiG-21bis, 15 tiêm kích MiG-29 và 12 cường kích Su-25.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.