Bữa tối “không Anh” của lãnh đạo EU

Bữa tối của các lãnh đạo dự hội nghị EU trong tuần này bao trùm bởi một không khí căng thẳng giống như một cuộc chia ly sau khi cử tri Anh lựa chọn rời EU.

Bữa tối “không Anh” của lãnh đạo EU

Shares

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại hội nghị thượng đỉnh EU. (Ảnh: Reuters)


Thực đơn cho bữa tối của lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh EU hôm 27-28/6. (Ảnh: BBC)

Thực đơn cho bữa tối của lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh EU hôm 27-28/6. (Ảnh: BBC)

Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã miêu tả lại bầu không khí “rất căng thẳng” tại hội nghị của EU về vấn đề Anh rút khỏi liên minh (Brexit). Tuy nhiên, điều đó đã không cản được việc một quan chức ngoại giao của Cộng hòa Séc hài hước về thực đơn bữa tối “không Anh” của các lãnh đạo EU vào dịp này.

Đó là một thực đơn gần như vắng bóng các món ăn của Anh, ngoại trừ món dâu tây tráng miệng. “Không hạt đậu trong món sốt cà chua, cũng không có bánh pudding cho bữa tối”, Ngoại trưởng Séc Tomas Prouza chia sẻ trên mạng Twitter hôm 28/6.

Bữa tối có rất nhiều món ngon như salad, rau mầm, thăn bê, nhưng chủ đề thảo luận trong bữa tối có thể vẫn khiến các nhà lãnh đạo EU “khó nuốt”.

Tại bữa tối này, Thủ tướng Anh David Cameron đã thông báo ngắn gọn với lãnh đạo 27 nước thành viên EU khác về cuộc trưng cầu dân ý “đi hay ở” lại liên minh. Một quan chức thạo tin cho biết, lãnh đạo 27 nước thành viên EU muốn nghe ông Cameron giải thích về sự tình ở Anh dẫn đến cuộc trưng cầu cũng như về kế hoạch tiến trình rút khỏi EU của Anh.

Ít nhất việc sắp xếp chỗ ngồi không gây sự lúng túng về ngoại giao. Thông thường, lãnh đạo EU sẽ ngồi theo thứ tự của chủ tịch luân phiên. Mỗi quốc gia trong khối sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch 6 tháng. Như vậy, do Anh sẽ đảm nhân vai trò chủ tịch từ tháng 7-12/2017, nên ông Cameron dễ dàng chọn ngồi giữa đại diện của Malta là ông Joseph Muscat và đại diện của Estonia là ông Taavi Roivas.

Ông Roivas chia sẻ trên mạng xã hội rằng, không khí bữa tối “khá buồn nhưng mang tính xây dựng”. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Sky News, ông Muscat không giấu được sự xúc động: “Nó giống như việc khi choàng tỉnh dậy chúng tôi đã mất đi một thành viên trong gia đình”.

Một đoạn video quay cảnh hội nghị sau đó cho thấy, Tổng thống Pháp Francois Hollande trông có vẻ nghiêm nghị nhưng đã bắt tay ông Cameron rất thân mật – một hành động mà BBC cho rằng giống như thể ông đang muốn nói rằng: “Ông đúng là một cậu bé bướng bỉnh, nhưng tốt thôi, ông sẽ vượt qua được”.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về kết quả trưng cầu dân ý ở Anh. Bà Merkel nói rằng, bữa tối rất buồn, nhưng các nhà lãnh đạo sẽ không lãng phí quá nhiều thời gian tiếc nuối nước Anh.

Hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài 2 ngày, nhưng Thủ tướng Anh Cameron chỉ tham dự một ngày, ngày còn lại chỉ có lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU nhóm họp. Đây có thể sẽ là hội nghị lần cuối ở Brussels mà ông Cameron tham dự. Sau cuộc trưng cầu hôm 23/6 cho thấy 52% cử tri Anh ủng hộ rời EU (Brexit), ông Cameron tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới và mọi thủ tục liên quan đến Brexit sẽ do Thủ tướng mới của Anh đảm nhận.

Minh Phương

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.