Brazil : Chính phủ mới vẫn dính líu tham nhũng

Brazil : Chính phủ mới vẫn dính líu tham nhũng

Shares

Nội các mới của tổng thống tạm quyền Michel Temer, cũng bị có dính líu đến tham nhũng.REUTERS/Adriano Machado

Tổng thống Dilma Rousseff bị phế truất vì những cáo giác không minh bạch, dính líu tới tham nhũng, thế nhưng không ít các nghị sĩ bỏ phiếu thủ tục chống lại cựu tổng thống Brazil cũng là những người đang bị nghi ngờ dính líu trong chính vụ bê bối khiến bà Rousseff bị đổ. Bản thân chính phủ mới thành lập cũng không trong sạch hơn. Trong số 23 thành viên chính phủ mới vừa được tổng thống tạm quyền Michel Temer công bố thì có tới 8 nhân vật bị nêu danh trong vụ bê bối tham nhũng Petrobras.

Thông tín viên François Cardona tại Rio de Janeiro cho biết chi tiết:

Trong số 24 bộ trưởng mới của chính phủ Temer có 8 người bị nêu tên trong điều tra vụ tham nhũng tại Petrobras. Trong vụ này, hơn 2 tỷ euro đã bị thụt khỏi két của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Brazil.

Tân tổng thống tạm quyền đã chọn một chính phủ gọn hơn so với chính phủ của bà Dilma Rousseff. Nhưng bộ trưởng Kế Hoạch cũng như bộ trưởng Đô Thị cũng bị nghi ngờ đã nhận hối lộ lớn thông qua công ty xây dựng lớn của Brazil là Odebrecht, mà công ty này cũng có hợp đồng làm ăn với Petrobras.

Bộ trưởng Y Tế cũng đang rơi vào tầm ngắm của Tòa Án Tối Cao vì đã giả mạo đấu thầu. Còn ông José Serra, tân ngoại trưởng, bạn thân của ông Michel Temer, cũng đã bị nhiều cuộc điều tra nhắm tới, trong đó có một vụ điều tra về biển thủ tiền.

Tân tổng thống tạm quyền cũng bị chỉ trích đã tìm cách xóa sổ bộ Văn Hóa, khi sáp nhập bộ này vào bộ Giáo Dục. Quyết định này đã khiến nhiều nghệ sĩ lớn của Brazil bất bình. Bộ trưởng Tư Pháp, cựu thư ký an ninh của São Paulo, cũng là người đã bị chỉ trích nhiều vì dung túng cho những hành vi thô bạo của cảnh sát trong nhiều cuộc biểu tình hồi năm ngoái.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.