Bóng ma Trung Quốc trước cửa nước Mỹ

Trung Quốc bắt đầu sử dụng những mối quan hệ với các nước châu Mỹ như một cách gây sức ép với người Mỹ ngay trên chính sân nhà. Đây được xem là hành động đáp trả việc Mỹ bắt đầu xoay trục về châu Á Thái Bình Dương

Bóng ma Trung Quốc trước cửa nước Mỹ

Shares

Tổng thống Obama muốn kết thân với Cuba

Nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama có lẽ sẽ được xem là nhiệm kỳ đóng vai trò lớn nhất trong việc tạo nên sự hòa giải và ổn định trên thế giới. Trong liên tiếp nhiều năm, hầu như các đời tổng thống Mỹ đều gắn liền với các cuộc chiến tranh và xung đột quân sự, thì ông Obama lại khác hẳn. Thỏa thuận hạt nhân Iran và hòa giải với Cuba đang là những dấu ấn lớn nhất của ông Obama trong việc tạo nên một thế giới ổn định và hòa bình.

Nhưng nỗ lực đó của vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, đang đối mặt với một sự đe dọa nghiêm trọng. Và không ai khác ngoài Trung Quốc, khi cường quốc châu Á này đang ngày càng tăng cường sự hiện diện của mình ở ngay trên chính những nước láng giềng của Mỹ. Một điều đồng nghĩa với việc căng thẳng sẽ ngày càng gia tăng trên chính ngưỡng cửa nước Mỹ.

Việc sự hiện diện của Trung Quốc ngày càng tăng ở các nước châu Mỹ Latin và vùng Caribbean đã là điều được biết đến từ lâu. Đó được xem là điều bình thường và tất yếu khi Trung Quốc mở rộng các quan hệ hợp tác kinh tế, và các doanh nghiệp Trung Quốc xuất hiện ở bất cứ đâu miễn là có thể kiếm được lợi nhuận. Dù đã có một số ý kiến tỏ ra lo ngại về việc cách thức tiếp cận các hợp đồng thương mại và kinh tế một cách bất thường của Trung Quốc, thì đây vẫn chưa được xem là một vấn đề quan trọng.

Đúng là Trung Quốc thường sử dụng các mối quan hệ chính trị để tạo thuận lợi cho việc giành được các hợp đồng kinh tế quan trọng, và đôi khi là ngược lại, Bắc Kinh sử dụng các mối quan hệ kinh tế để tạo lập các mối quan hệ chính trị. Thì đây vẫn chỉ được xem là chiến thuật cố hữu của Trung Quốc mà thôi. Nó vẫn chưa được xem là một nguy cơ khi mà mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở các mục tiêu kinh tế.

Nhưng điều này đang thay đổi, khi mà Trung Quốc bắt đầu sử dụng những mối quan

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.