Boko Haram cam kết trung thành với IS

Trong một tin nhắn âm thanh đăng trên Twitter, nhóm khủng bố Boko Haram ở Nigeria đã cam kết sẽ trung thành với IS.

Boko Haram cam kết trung thành với IS

Nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Đến nay, đoạn tin nhắn ghi âm trên chưa được xác thực, nhưng có vẻ như đích thân lãnh đạo nhóm Boko Haram đã nói những lời trên.

Nhóm quan sát chiến binh đạo Hồi SITE khẳng định chính lãnh đạo Boko Haram Abu Bakr Shekau đã trịnh trọng cam kết trung thành với kẻ đứng đầu nhà nước Hồi giáo IS tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi. Trong bài phát biểu của mình, Abu Bakr Shekau nói Boko Haram sẽ “nghe lời và tuân lệnh” IS “trong lúc khó khăn cũng như khi thịnh vượng”.

Tháng 6/2014, IS tuyên bố thành lập nhà nước ở những vùng đất chiếm được và thúc giục những nhóm chiến binh dòng Sunni cực đoan khác cam kết trung thành với nhà nước này. Ngay sau đó, trong một video, lãnh đạo Abu Bakr Shekau của Boko Haram cam kết sẽ hỗ trợ nhóm Nhà nước Hồi giáo và những nhóm Hồi giáo khác.

Boko Haram từ một nhóm khủng bố nhỏ, thành lập từ năm 2002, đã lớn mạnh ngang bằng một quốc gia nhỏ. Lãnh thổ mà chúng chiếm được tới nay có diện tích tương đương nước Slovakia, khoảng 52.000 km2. Xét về độ tàn bạo, Boko Haram không thua IS là bao khi chúng đã giết hại rất nhiều dân thường vô tội ở những vùng đất chiếm được, trong đó có cả hình thức chặt đầu. Theo ước tính, có khoảng 1,5 triệu người đã buộc phải đi tị nạn.

 (theo RT)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

95 queries in 0.694 seconds.