Bộ Trưởng Tư Pháp Pennsylvania ra tòa hình sự vì man khai

Bộ Trưởng Tư Pháp Pennsylvania ra tòa hình sự vì man khai

Shares

Bà Kathleen Kane tại văn phòng điều tra Quận Montgomery, 8 Tháng Tám, 2015.

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Pennsylvania đang từ phía truy tố tội phạm, nay trở thành kẻ bị truy tố về nhiều tội, kể cả tội khai gian dù đã thề sẽ nói sự thật.

Bộ Trưởng Kathleen Kane đã phải trình diện trước một thẩm phán, không tại tòa mà qua hệ thống màn hình, trưa ngày Thứ Bảy để nghe cáo trạng. Bà bị cáo buộc là tiết lộ bí mật của một đại bồi thẩm đoàn cho một nhà báo, qua một kẻ thân tín của bà, nhằm trả thù một cựu công tố viên tiểu bang – người bị bà coi là tìm cách triệt hạ uy tín của bà – rồi sau đó khai gian về hành động này dù đã thề sẽ nói sự thật.

Các công tố viên cho hay bà cũng ra lệnh cho các phụ tá do thám các nhân viên trong cơ quan công tố và theo dõi mọi hành động của đại bồi thẩm đoàn được thành lập để điều tra vụ tiết lộ bí mật.

Vụ truy tố bà Kane, vốn vào năm 2012 trở thành người phụ nữ và là đảng viên Dân Chủ đầu tiên được bầu vào chức vụ Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Pennsylvania, có thể chấm dứt sự nghiệp chính trị của bà.

Các luật sư của bà Kane nói bà khai là mình vô tội khi đến cơ quan điều tra của quận Montgomery ở Norristown. Bà Kane, năm nay 49 tuổi, nói rằng bà hoàn toàn vô tội và là nạn nhân của một âm mưu trả thù vì đã điều tra đường dây tham nhũng có từ lâu của một số nhân viên công lực và vạch trần việc một số công chức tiểu bang trao đổi dâm thư với nhau qua hệ thống email của tiểu bang.

Tuy nhiên sự ủng hộ dành cho bà trong số các đảng viên Dân Chủ khác đã giảm sút sau khi cuộc họp báo hôm Thứ Năm của Biện Lý Liên Bang Risa Vetri Ferman, theo đó nêu rõ các tội danh truy tố, kể cả tội ngăn cản điều tra.

Thống Đốc tiểu bang Pennsylvania, ông Tom Wolf, cũng thuộc Đảng Dân Chủ, đã đứng về phía các nhà lãnh đạo khác cũng như dư luận để yêu cầu bà hãy từ chức.

Ông Patrick Reese, một người thân tín và cũng là tài xế của bà Kane, từng là cảnh sát trưởng thành phố Dunmore, cũng bị truy tố tội tìm cách theo dõi máy điện toán gửi và nhận email của các nhân viên chính phủ để tìm hiểu về diễn tiến cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.