Bộ trưởng tài chính Hy Lạp bất ngờ từ chức

Ông Yanis Varoufakis, người ủng hộ mạnh mẽ việc từ chối các điều khoản của chủ nợ châu Âu, vừa tuyên bố từ chức, chỉ ít giờ sau khi kết quả trưng cầu dân ý đúng như mong muốn của Athens.

Bộ trưởng tài chính Hy Lạp bất ngờ từ chức

Ông Yanis Varoufakis đã quyết định từ chức Bộ trưởng tài chính (Ảnh: EPA)

Theo tờ New York Times, Bộ trưởng tài chính Yanis Varoufakis là người giữ vai trò then chốt trong việc vận động người dân nói “Không” với các điều khoản của chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7.

Hồi tuần trước, ông Varoufakis từng đe dọa sẽ từ chức nếu cuộc trưng cầu dân ý cho kết quả với đa số phiếu nói “Có” với yêu cầu thắt lưng buộc bụng, cắt giảm trợ cấp của châu Âu. Bởi vậy, việc vị Bộ trưởng và các đồng minh quyết định ra đi khi Athens nhận được sự ủng hộ từ đa số cử tri là điều ít ai ngờ tới.

Trong thông cáo được đăng tải trên trang web của mình, ông Varoufakis khẳng định mình từ chức vì các chủ nợ của Hy Lạp đã tuyên bố rõ ràng rằng họ không muốn đàm phán tiếp với mình.

“Không lâu sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố, tôi được thông báo về những ý thích nhất định của một số thành viên tham gia đàm phán phía Eurogroup cùng các đối tác khác, về sự… “vắng mặt” của tôi trong các cuộc họp của họ. Đây là ý kiến mà ngài Thủ tướng cho rằng có khả năng sẽ hữu ích cho việc tìm kiếm một thỏa thuận nào đó. Vì lí do đó, tôi sẽ rời khỏi Bộ tài chính từ hôm nay”.

Ông Varoufakis kêu gọi nhanh chóng đạt được “một thỏa thuận với các biện pháp tái cơ cấu nợ, nới lỏng các biện pháp thắt lưng buộc bụng, tái phân bổ cho những người có nhu cầu và cải cách thực sự”.

Hy Lạp hiện đang đối mặt với rất nhiều khó khăn sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu từ chối tăng hạn mức hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp, buộc Athens phải đóng cửa ngân hàng và áp dụng các biện pháp kiểm soát về vốn.

Nếu không sớm nhận được gói cứu trợ mới từ châu Âu, các ngân hàng Hy Lạp sẽ khó mở cửa trở lại và nguy cơ nước này phải rời Eurozone là không thể loại trừ.

Theo NY Times

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

35 queries in 2.216 seconds.