Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: ‘Trung Quốc tự cô lập mình ở biển Đông’

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 22.1 cho biết, Mỹ không hề có chính sách gây hấn với Trung Quốc nhưng Bắc Kinh bằng những hành động phi pháp trên biển Đông đã tự cô lập mình trong khu vực và đẩy các nước tìm đến sự giúp đỡ từ Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: ‘Trung Quốc tự cô lập mình ở biển Đông’

Shares

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Tình hình biển Đông đang ngày càng căng thẳng sau những động thái leo thang phi pháp của phía Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại nguy cơ đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh trong khu vực.
“Tôi không nằm trong số những người tin rằng cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể tránh khỏi, đây chắc chắn không phải là điều chúng tôi mong muốn. Tôi không nghĩ khả năng này sẽ xảy ra”, ông Carter phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng, Trung Quốc đang tự cô lập mình với các nước trong khu vực khi liên tục thực hiện những hành động phi pháp, bất chấp luật pháp quốc tế nhằm hỗ trợ cho yêu sách chủ quyền phi lý của mình trên biển Đông.
Ông Ashton Carter cũng khẳng định, Mỹ không hề lôi kéo các nước trong khu vực để trở thành kẻ đối địch của Bắc Kinh. Ông nói rằng những chính sách của Bắc Kinh đã đẩy các nước tại châu Á tìm kiếm sự giúp đỡ từ Mỹ, như là một cán cân bảo vệ và cân bằng an ninh cho khu vực.
“Chúng tôi không yêu cầu mọi người đứng về phía nào. Chúng tôi biết rằng các nước tìm đến với chúng tôi ngày càng tăng. Tại sao lại như vậy? Đó là vì Trung Quốc đang có những bước đi mà tôi cho rằng họ đang tự cô lập mình, đưa tình hình đi theo hướng mà không ai trong chúng ta mong muốn”, ông Carter cho biết.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với toàn bộ biển Đông, tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới. Bắc Kinh thường xuyên thực hiện những hành động nguy hại đến an ninh khu vực như xây dựng đảo nhân tạo khổng lồ, xây sân bay có khả năng dùng cho mục đích quân sự trên biển Đông…
(theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.