Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc hiếu chiến nhất châu Á

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhận xét: Các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông trong năm qua đã biến quốc gia này trở thành nước hiếu chiến nhất châu Á, đòi hỏi Mỹ phải tăng cường sự tham gia trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc hiếu chiến nhất châu Á

Shares

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Theo ông Carter, các lực lượng Mỹ đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như một phần của quá trình “xoay trục sang châu Á” hay còn gọi là chiến lược “tái cân bằng” của Tổng thống Barack Obama.

Ông Carter nói thêm: “Chúng tôi đang được yêu cầu hành động như vậy nhiều hơn nữa… Tôi sẽ làm việc với các quốc gia muốn hành động nhiều hơn cùng với Mỹ và chúng tôi cam kết điều đó. Chúng tôi sẽ làm như vậy”.

Ông Carter kết luận rằng châu Á – Thái Bình Dương là khu vực duy nhất có thể gây nhiều hệ lụy nhất đối với Mỹ và vì thế, “hoàn toàn cần thiết” để Washington cam kết duy trì hòa bình và an ninh ở đó.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang có nhiều diễn biến phức tạp do các động thái của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng thường xuyên tỏ thái độ khó chịu với những tuyên bố và động thái của Mỹ liên quan đến vấn đề Biển Đông, thậm chí còn chỉ trích Philippines lôi “người ngoài” – ám chỉ Mỹ – vào khu vực này, qua cuộc tập trận chung “Vai kề vai” gần vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Tờ Nhân dân nhật báo thì thẳng thừng cảnh báo “Biển Đông không phải là sân chơi của Mỹ”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.