Bộ trưởng Pháp đến Ấn để cứu vãn thương vụ máy bay chiến đấu

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp ngày 24/2 đã gặp người đồng cấp Ấn Độ trong chuyến thăm ngắn tới New Delhi nhằm ngăn chặn sự đổ vỡ của thương vụ chuyển giao 126 máy bay chiến đấu đang gặp trục trặc vì vấn đề giá cả.

Bộ trưởng Pháp đến Ấn để cứu vãn thương vụ máy bay chiến đấu

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Pháp AFP đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm nay gặp người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar, bàn về thương vụ bán và chuyển giao công nghệ sản xuất 126 máy bay chiến đấu Rafale cho New Delhi.

Hồi năm 2012, công ty Dassault Aviation của Pháp đã giành được quyền đàm phán với Ấn Độ để cung cấp 126 chiến đấu cơ, trị giá 12 tỷ USD cho Ấn Độ. Theo kế hoạch ban đầu, công ty Dassault sẽ cung cấp 18 máy bay chiến đấu động cơ kép trong năm 2015.

Sau đó, 108 chiến đấu cơ còn lại sẽ được công ty nhà nước Hindustan Aeronautics của Ấn Độ sản xuất theo công nghệ do bên Pháp chuyển giao. Tuy nhiên, khi phía New Delhi nhận thấy giá thành do công ty Pháp chưa tối ưu, đàm phán đã không đạt được kết quả mong muốn.

Hiện nước Pháp đang muốn cứu vãn vụ mua bán này trước khi Thủ tướng Ấn Độ đến thăm Paris vào tháng 4 tới. Bộ Quốc phòng Pháp ngày 23/2 tuyên bố chuyến thăm của Bộ trưởng Le Drian tạo cho 2 chính phủ một cơ hội để bàn bạc về “các vấn đề quốc tế cũng như các nội dung liên quan đến công nghiệp quốc phòng”. AFP đánh giá thương vụ bán máy bay Rafale sẽ là nội dung trọng tâm của chuyến thăm.

Theo AFP, phía chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra những thông điệp không thống nhất về vụ mua bán vũ khí nêu trên.

Hồi tháng 12 năm ngoái, trong khi một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết các bất đồng giữa hai bên sẽ được giải quyết nhanh chóng, chính phủ nước này lại đưa ra một bản báo cáo về giá của dự án mua bán và chuyển giao chiến đấu cơ Rafale, điểm gây mâu thuẫn giữa hai bên trong quá trình đàm phán.

Theo AFP

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

84 queries in 1.660 seconds.