Bloomberg: Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dự báo FDI giải ngân năm nay đạt khoảng 14 tỷ USD

Bloomberg: Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dự báo FDI giải ngân năm nay đạt khoảng 14 tỷ USD

Shares

Môi trường đầu tư được cải thiện và các thay đổi trên thị trường quốc tế gồm cả các hiệp định thương mại tự do là những nhân tố giúp thu hút nhiều hơn các công ty chuyển từ Trung Quốc và các nước khác trong khu vực sang Việt Nam.

Việt Nam kỳ vọng sẽ đạt được kỷ lục mới về lượng vốn FDI giải ngân trong năm nay, sau khi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp được sửa đổi đã nới lỏng các quy định và giúp thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi ích từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bloomberg trích lời Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết năm nay số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được giải ngân có thể lên đến khoảng 14 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với năm ngoái. Số vốn cam kết cũng được dự báo sẽ cao hơn con số 21,9 tỷ USD của năm trước.

Theo ông Vinh, môi trường đầu tư được cải thiện và các thay đổi trên thị trường quốc tế gồm cả các hiệp định thương mại tự do là những nhân tố giúp thu hút nhiều hơn các công ty chuyển từ Trung Quốc và các nước khác trong khu vực sang Việt Nam.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế cao cấp Trinh Nguyễn của Ngân Hàng Natixis tại Hồng Kông cũng nhận định dòng vốn FDI thực sự đóng vai trò quan trọng với Việt Nam khi mà nền kinh tế này đang gia tăng nhập khẩu máy móc nguyên liệu cho quá trình hiện đại hóa. “Đây là cách bền vững hơn nhiều để có thể tiếp cận dòng vốn cho đầu tư, và đây cũng chính là điều mà Việt Nam cần trong giai đoạn phát triển này”.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam tăng lên trong bối cảnh đầu tư FDI vào các nước láng giềng trong khu vực như Philippines đang sụt giảm, phản ánh việc các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam.

Theo Trí thức trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.