Bình Nhưỡng tuyên bố không dính líu đến vụ tấn công đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc

Bình Nhưỡng tuyên bố không dính líu đến vụ tấn công đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc

Cảnh sát kềm chế hung thủ trong vụ tấn công đại sứ Mark Lippert – REUTERS /Kim Ju-sung

Bắc Triều Tiên hôm nay, 08/03/2015, khẳng định không có dính líu đến vụ một kẻ dân tộc chủ nghĩa cực đoan Hàn Quốc dùng dao đâm đại sứ Mỹ tại Seoul.

Ủy ban Thống nhất Hòa bình Tổ quốc, một tổ chức trực thuộc đảng cộng sản Bắc Triều Tiên ra thông cáo, một mặt, hoan nghênh hành động tấn công đại sứ Mỹ, nhưng mặt khác, khẳng định là không dính líu đến vụ này, « cho dù cảnh sát và các truyền thông bảo thủ Hàn Quốc cấu kết với chính quyền (miền Nam) nhằm tìm cách lôi kéo Bắc Triều Tiên liên lụy ».

Bình Nhưỡng còn tố cáo Seoul có những tuyên bố lẩn tránh trách nhiệm và gia tăng chiến dịch vu cáo Bắc Triều Tiên. Kim Ki-Jong, 55 tuổi, ngày 05/03 vừa qua, đã dùng dao tấn công, đâm vào mặt đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, ông Mark Lippert, khi ông này tới dự một cuộc họp tại Seoul. Đại sứ Mỹ đã phải nhập viện và khâu tới 80 mũi. Hung thủ đã bị bắt và bị khởi tố với tội danh âm mưu sát nhân.

Hôm thứ Sáu, 06/03, cảnh sát Hàn Quốc thông báo tiến hành điều tra nhắm xác định xem có mối liên hệ giữa hung thủ và chính quyền Bắc Triều Tiên hay không.

Theo AFP, cuộc điều tra sơ bộ cho thấy dường như hung thủ hành động đơn độc, có đầu óc dân tộc chủ nghĩa cuồng tín và nghĩ rằng Hoa Kỳ là một trong những trở ngại chính cho tiến trình thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Kim Ki-Jong đã tới Bắc Triều Tiên sáu lần, trong giai đoạn 2006-2007, và từng tìm cách lập một đài tưởng niệm Kim Jong Il, ở Seoul, sau khi lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng qua đời năm 2011. Năm 2010, nhân vật này đã bị kết án tù treo vì đã ném đá vào đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc. Khi các nhà báo hỏi phải chăng nghi can hành động theo lệnh của Bình Nhưỡng, Kim Ki-Jong đã khẳng định là không.

Tổng thống Park Geun-Hye tố cáo vụ tấn công nhắm vào liên minh quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc. Washington cực lực lên án vụ tấn công. Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh là khẳng định Hoa Kỳ không bao giờ lùi bước trước các mối đe doạ.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

84 queries in 0.664 seconds.